Các cách mở bàn phím ảo trên hệ điều hành Windows

12/05/2020

Bàn phím ảo trên máy tính là ứng dụng vô cùng tuyệt vời để thay thế khi bàn phím vật lý xảy ra vấn đề. Hãy cùng tham khảo một số thủ thuật mở bàn phím ảo trên các hệ điều hành Windows nhé!

1. Các cách mở bàn phím ảo trên Windows 10

Mở bàn phím qua Control Panel

Bước đầu tiên là mọi người mở Control Panel bằng cách kích chuột phải vào nút Start, tiếp theo chọn Control Panel. Sau đó trên cửa sổ Control Panel, mọi người tìm và click chọn Ease of Access. Tiếp mọi người nhấn chọn Ease of Access Center. Bước cuối cùng là nhấp chuột chọn Start On-Screen Keyboard để mở bàn phím ảo.

"Các

Để kích hoạt bàn phím ảo mỗi khi Windows khởi động thì từ Ease of Access Centre, mọi người nhấp chuột vào Use the computer without a mouse or keyboard, trong Explore all settings. Trong Type using a pointing device, mọi người chọn tùy chọn Use On-Screen Keyboard rồi nhấp chuột vào OK.

Khi bàn phím được hiển thị trên màn hình, người dùng có thể điều chỉnh nó cho phù hợp với nhu cầu bằng cách nhấp chuột vào phím Options trên bàn phím ảo, ở góc dưới cùng bên phải. Ở đây mọi người có một số cách để sử dụng bàn phím ảo:

  • Click on keys hoặc nhấn tổ hợp phím Alt + C để truy cập bàn phím bằng chuột hoặc thiết bị trỏ khác bằng cách nhấp chuột vào ô muốn sử dụng.
  • Hover over Keys hoặc nhấn tổ hợp phím Alt + H để truy cập bàn phím bằng chuột hoặc thiết bị trỏ khác, bằng cách di chuyển qua ô để chọn. Mọi người có thể chọn khoảng thời gian di chuột bằng cách sử dụng thanh trượt Hover duration.
  • Scan through keys hoặc nhấn tổ hợp phím Alt + S để truy cập bàn phím sử dụng các thiết bị truy cập như phím cách, switch hoặc gamepad.
  • Sử dụng thanh trượt Scanning Speed để chọn tốc độ quét.

Trong Windows 10, bàn phím ảo có công cụ gợi ý văn bản được tích hợp để tăng tốc độ gõ và kiểm tra chính tả. Để bật gợi ý văn bản thì hãy chọn Use Text Prediction hoặc nhấn Alt + T, mọi người cũng có thể chọn thêm khoảng trắng cho tất cả các từ đã chọn bằng các click để chọn hoặc nhấn Alt + W.

Mở bàn phím trên Start Menu

Đầu tiên người dùng hãy nhập từ khóa On screen keyboard vào khung Search trên Start Menu hoặc trên thanh Taskbar rồi nhấn Enter để mở bàn phím ảo On screen board trên Windows 10. Nếu bàn phím của mọi người bị hỏng và không thể nhập chữ thì hãy xem cách số 5, hoặc nhờ ai đó gửi cho bạn chữ “osk” qua ứng dụng tin nhắn, sau đó dùng chuột để copy và dán vào ô tìm kiếm.

Sử dụng Ease of Access Centre trong PC Settings

Bước 1: Người dùng mở ứng dụng Settings bằng cách click chọn biểu tượng Settings ở góc bên trái Start Menu.

Bước 2: Trên cửa sổ Settings, người dùng tìm và click chọn Ease of Access.

Bước 3: Mọi người click chọn Keyboard, sau đó tại mục Turns on the on-screen keyboard thì người dùng chuyển trạng thái tùy chọn sang ON.

Mở bàn phím bằng Touch keyboard

Ngoài bàn phím ảo truyền thống có trên mọi Windows, Windows 10 còn tích hợp sẵn bàn phím ảo Touch keyboard dành cho màn hình cảm ứng. Để mở bàn phím này mọi người nhấp chuột phải vào thanh taskbar để chọn Show touch keyboard button. Sau đó một icon hình bàn phím sẽ xuất hiện ở cạnh biểu tượng loa. Bàn phím này được tích hợp cả sticker. Điểm đặc biệt của bàn phím là khi cần mọi người nhấp vào icon để dùng, khi không dùng mọi người chỉ cần di chuột đi chỗ khác, gõ chữ từ bàn phím thật, bàn phím cảm ứng sẽ ẩn đi.

Nếu sử dụng trên thiết bị cảm ứng hoặc dùng điện thoại thì màn hình cảm ứng điều khiển Windows 10 từ xa mọi người có thể vào Settings chọn Device. Tiếp theo chọn Typing và bật tùy chọn Show the touch keyboard not in tablet mode and there’s no keyboard attached thì mỗi khi người dùng trỏ chuột vào vùng nhập văn bản bàn phím sẽ tự hiện.

Mở bàn phím thông qua Command Prompt hoặc PowerShell

Để mở bàn phím ảo thông qua Command Prompt hoặc PowerShell thì đầu tiên mọi người cần mở cửa sổ Command Prompt hoặc cửa sổ PowerShell, tiếp theo nhập “OSK” vào đó rồi nhấn Enter.

Mở bàn phím từ cửa sổ lệnh Run

Để mở bàn phím ảo từ cửa sổ lệnh Run thì đầu tiên mọi người hãy nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run. Lúc này trên cửa sổ lệnh Run, người dùng nhập OSK (không cần viết hoa) vào đó rồi nhấn Enter để mở bàn phím ảo.

Mở bàn phím trong Ease of Access qua menu Start

Đầu tiên mọi người mở Start Menu, tiếp theo hãy click chọn All apps rồi click chọn biểu tượng thư mục Windows Ease of Access để mở rộng thư mục. Cuối cùng thì click chọn On Screen Keyboard để mở bàn phím ảo On Screen Keyboard.

2. Cách mở bàn phím ảo trên Windows XP, Windows 7

Có 2 cách để mở bàn phím ảo trên Windows XP và Windows 7:

Cách 1: Người dùng vào Start chọn Programs, chọn tiếp Accessories rồi chọn Accessibility và cuối cùng là On-Screen Keyboard.

Cách 2: Người dùng vào Start ấn chọn Run (hoặc nhấn tổ hợp phím Windows+R). Sau đó nhập lệnh: osk (chính là 3 chữ viết tắt của On Screen Keyboard) vào khung Run rồi nhấn Enter hoặc OK.

3. Cách mở bàn phím ảo trên Windows 8/8.1

Để mở bàn phím ảo trong Windows 8 thì ngoài  2 cách giống như đối với Windows XP và Windows 7, mọi người còn có thể thực hiện theo cách sau:

Mở từ taskbar

Đầu tiên hãy nhấp chuột phải lên khay hệ thống, chọn Properties. Trong cửa sổ mở ra, điều hướng đến Toolbars rồi tích vào hộp checkbox Touch Keyboard. Lúc này một biểu tượng bàn phím nhỏ sẽ xuất hiện trên khay hệ thống. Về cơ bản thì bàn phím này là bàn phím dành cho các thiết bị cảm ứng, nó nhỏ gọn hơn bàn phím ảo đầy đủ, với phần số và phần chữ tách biệt:

Mở từ hộp Search

Người dùng hãy di chuột lên góc trên bên phải màn hình sẽ hiện ra biểu tượng kính lúp. Mọi người nhấp chuột vào đó, gõ “osk” trong khung tìm kiếm, rồi nhấp vào bàn phím ảo hiện ra bên dưới.

Lưu ý:

Nếu muốn sử dụng hàng phím Function (từ F1 đến F12) thì mọi người nhớ bấm nút Fn để hiển thị dòng phím Function trên bàn phím nhé:

Bài viết trên của website nhatkybongda.com đã gửi đến độc giả các cách mở bàn phím ảo trên các hệ điều hành Windows, hy vọng sẽ giúp ích được cho độc giả trong cuộc sống. Ngoài ra độc giả có thể tham khảo thêm về các cách Tắt update Windows 10 nếu muốn nhé!