Tổng hợp các cách chụp màn hình laptop phổ biến nhất

23/04/2020

Chụp màn hình laptop thường được đánh giá là một  thủ thuật đơn giản và được thực hiện nhanh chóng nhưng vẫn gây khó khăn cho một số người dùng công nghệ. Cùng tìm hiểu các cách chụp màn hình laptop phổ biến nhất nhé!

Các cách chụp màn hình laptop phổ biến nhất
Các cách chụp màn hình laptop phổ biến nhất

1. Cách chụp màn hình laptop với tổ hợp phím Windows + PrtSc (Print Screen)

Cách này áp dụng trên Windows 8/8.1 và Windows 10. Mọi người chỉ cần nhấn tổ hợp phím Windows + PrtSc (Print Screen) nếu phím PrtSc không có bất kỳ chữ, ký tự nào đi kèm. Trong trường hợp phím PrtSc có màu chữ khác thì phải nhấn kết hợp tổ hợp phím tắt chụp màn hình Windows + Fn + PrtSc.

Để xem lại ảnh chụp màn hình laptop tự động thì mọi người hãy truy cập vào My Computer (This PC) tiếp theo chọn thư mục Pictures rồi chọn tiếp Screenshots. Toàn bộ ảnh chụp màn hình bằng cách trên sẽ được lưu ở đây.

Nếu bạn không tìm thấy phím PstSc thì có thể trên bàn phím của bạn nó đã bị biến đổi một chút (tùy theo từng hãng) như PrtScn, Prtsc, Prt Scr hay Print Screen…

Nếu muốn chỉnh sửa ảnh thì mọi người nhấn phím Windows trên bàn phím (phím có hình cửa sổ), tiếp theo nhập vào từ khóa tìm kiếm Paint rồi mở phần mềm có tên Paint.

Cửa sổ giao diện Paint hiện ra, các bạn ấn Ctrl + V để dán hình ảnh vừa chụp vào. Nếu chỉ muốn lấy một phần màn hình vừa chụp thì mọi người nhấp vào Select, tạo vùng chọn trên ảnh chụp bằng cách nhấp và kéo chuột, sau đó nhấn vào công cụ cắt, cuối cùng bạn chỉ cần ấn Ctrl + S (hoặc File > Save) để lưu hình ảnh lại.

Ngoài việc dán ảnh chụp màn hình vào Paint thì cách chụp này còn giúp bạn dán thẳng ảnh chụp màn hình vào cửa sổ chat bất kỳ (Messenger, Line,…), rất thuận tiện đúng không nào. Tất nhiên muốn dán bạn phải nhớ sử dụng tổ hợp phím Ctrl + V nhé!

2. Cách chụp màn hình laptop bằng tổ hợp phím Windows + H

Tổ hợp phím Windows + H thì cung cấp thêm tính năng chia sẻ, ngoài việc chụp ảnh lại toàn bộ giao diện trên máy tính. Sau khi nhấn tổ hợp phím Windows + H, giao diện Windows Share xuất hiện bên phải màn hình sẽ hỏi người dùng có muốn chia sẻ ảnh vừa chụp qua email, Facebook, OneNote hay không.

3. Cách chụp màn hình laptop bằng FastStone Capture

FastStone Capture là phần mềm chụp màn hình cực kỳ nhỏ gọn, sở hữu rất nhiều tính năng.  Đầu tiên người dùng tải phần mềm FastStone Capture về máy sau đó cài đặt phần mềm như bình thường.

Sau khi hoàn tất cài đặt mở lên sẽ thấy trên màn hình có khay công cụ hiện lên, người dùng có thể bấm vào các biểu tượng ở đầu để chụp màn hìn rồi chỉnh sửa với hàng loạt tùy chỉnh khác nhau về kích thước, thêm ảnh, hình, số hay logo tùy theo ý bạn. Sau khi ứng ý, hãy save lại ảnh với định dạng JPG hoặc mọi người có tùy chỉnh các tiện ích khác trong Settings.

Ngoài ra người dùng còn có thể chỉnh Hotkey để tối ưu hóa việc chụp ảnh nhanh nhé.

 • Active Windows: Chụp lại các cửa sổ phần mềm đang sử dụng
 • Windows/ Object: Chụp lại ô cửa sổ đang hoạt động ( tự chọn)
 • Rectangular Region: Chụp lại theo khoanh vùng.
 • Freehand Region: Khoanh vùng bất cứ đâu sẽ biến thành ảnh chụp.
 • Full Screen: Chụp toàn màn hinh.
 • Scrolling Windows: Áp dụng chủ yếu cho toàn bộ trang web, chụp lại toàn bộ trang web, bao gồm cả các phần không được hiển thị
 • Fixed Region: Chụp lại theo kích thước ảnh cho trước.

4. Cách chụp màn hình máy tính xách tay bằng công cụ Snipping Tool

Snipping Tool là công cụ được tích hợp sẵn trên mọi bản Windows. Đối với Windows 7, Windows 10 thì mọi người vào Start chọn Accessories rồi chọn tiếp Snipping Tool. Còn trên Windows 8/8.1 thì mọi người di chuột vào góc trên bên phải, nhấp vào biểu tượng tìm kiếm, nhập Snipping và nhấp vào Snipping Tool trong kết quả.

Tại giao diện của Snipping Tool, mọi người hãy nhấp vào mũi tên bên phải chữ New thì sẽ thấy hiện ra 4 tùy chọn chụp ảnh màn hình máy tính:

 • Free-form Snip: Chụp ảnh tự do, viền ảnh là đường bạn khoanh trên màn hình
 • Rectangular Snip: Chụp ảnh thành một khung hình chữ nhật
 • Window Snip: Chụp một cửa sổ đang mở
 • Full-screen Snip: Chụp toàn màn hình

Người dùng hãy chọn một kiểu chụp phù hợp. Nếu chọn 2 kiểu chụp đầu thì mọi người cần có thao tác khoanh vùng màn hình muốn chụp, nhấp chuột để bắt đầu và nhả chuột khi kết thúc. Sau khi chụp ảnh thì mọi người có thể  nhấn  tổ hợp Ctrl + V vào Photoshop, Paint để chỉnh sửa tiếp, dán vào ứng dụng trò chuyện như Viber để gửi cho bạn bè hoặc Ctrl + S để lưu lại trên máy tính.

Nếu thường xuyên phải chụp ảnh màn hình laptop thì mọi người nên ghim Snipping Tool trên thanh taskbar để tiện sử dụng hơn.

5. Cách chụp màn hình máy tính xách tay với tổ hợp phím Alt + Print Screen

Cách chụp này sẽ giúp người dùng chụp được 1 cửa sổ bất kỳ mà không cần phải lấy toàn bộ hình ảnh trên màn hình (cửa sổ trình duyệt, cửa sổ phần mềm) 

Thao tác như sau mọi người ấn tổ hợp phím Alt + Print Screen sau đó mở ứng dụng Paint và nhấn Ctrl + V để dán ảnh chụp vào. Để lưu lại bạn chỉ cần nhấn File rồi nhấn Save hoặc tổ hợp phím Ctrl + S.

6. Cách chụp màn hình laptop trên MacOS

Để chụp ảnh toàn màn hình laptop MacOS thì mọi người nhấn tổ hợp phím Shift + Command (⌘) + 3. Sau đó hãy chọn ảnh chụp màn hình có dạng file .jpg hoặc .png trên màn hình.

Để chụp một phần màn hình tùy chọn trên MacOS thì hãy nhấn tổ hợp phím Shift + Command + 4, con trỏ chuột sẽ biến thành hình chữ thập. Mọi người di chuyển đến vùng  muốn chụp màn hình, kéo đến hết vùng cần chụp. Lưu ý trong khi kéo, vẫn giữ phím Shift, Option hoặc Space để thay đổi vùng chọn. Sau khi đã chọn xong vùng cần chụp màn hình thì mọi người mới nhả chuột hoặc trackpad. Để hủy bỏ, nhấn phím Esc trước khi nhả chuột. Ảnh chụp màn hình sẽ được lưu dưới dạng file .png trên desktop.

Trong trường hợp muốn chụp một menu trên hệ điều hành MacOS thì mọi người cần nhấp chuột vào menu để hiển thị nội dung của menu. Tiếp theo nhấn tổ hợp phím Shift + Command + 4, con trỏ chuột sẽ biến thành hình chữ thập. Sau đó mọi người kéo chuột để chọn menu rồi nhả chuột hoặc trackpad để chụp màn hình. Người dùng cũng nhấn phím Esc nếu muốn hủy ảnh chụp. Ảnh chụp menu sẽ lưu dưới dạng .jpg hoặc .png trên desktop.

Nếu chỉ muốn chụp nội dung menu mà không muốn lấy tên của menu, khi con trỏ chuột biến thành chữ thập thì mọi người nhấn phím Space để con trỏ sẽ biến thành camera. Tiếp theo di chuyển camera này qua menu để làm nổi bật nó sau đó nhấp chuột hoặc trackpad để chụp menu.

Bài viết trên của website nhatkybongda.com đã gửi đến độc giả các cách chụp màn hình laptop phổ biến nhất, hy vọng sẽ giúp ích được  độc giả trong cuộc sống. Ngoài ra độc giả có thể tham khảo thêm về cácthủ thuật kiểm tra tốc độ mạng nếu muốn nhé!