Các thủ thuật kiểm tra tốc độ mạng nhanh chóng, hiệu quả nhất

16/04/2020

Đôi khi kết nối mạng của người dùng bị chậm, các thiết bị điện tử của bạn không nhận được tốc độ internet chính xác như trên hợp đồng với nhà cung cấp dịch vụ Internet, gây ảnh hưởng đến chức năng mạng và khả năng thực hiện các hoạt động trực tuyến của người dùng. Vì thế mà nhiều người thường xuyên sử dụng các thủ thuật để kiểm tra tốc độ mạng để phát hiện và giải quyết vấn đề kịp thời.

"Các

1. Kiểm tra tốc độ mạng bằng WiFi Speed Test

Cách kểm tra tốc độ mạng đơn giản nhất là vào trang Speedcheck.org rồi nhấn vào nút màu xanh “Start Test” để bắt đầu kiểm tra, và bài kiểm tra bắt đầu chạy. Sau đó ba thước đo sẽ hiện trên đầu trang là:

  • Độ trễ (Latency) cho thấy khoảng thời gian bị trễ khi dữ liệu dịch chuyển tới điểm đến. Độ trễ đo theo mili-giây, và nói chung, độ trễ ở mức dưới 100ms là tốt. Độ trễ cao hơn, ví dụ khi đạt 200ms, có thể gây tình trạng giật, lỗi, chậm khi các thiết bị điện tử đang có những hoạt động như gọi video, chat chit, và có thể khiến mạng chạy chậm hơn bình thường.
  • Tốc độ download, đo theo Mbps, cho thấy thiết bị điện tử đang download dữ liệu nhanh thế nào. Nếu tốc độ download không đủ nhanh để hỗ trợ các hoạt động đang làm, như xem video hoặc chơi game thì có nghĩa là kết nối mạng bị chậm.
  • Tốc độ upload, cũng đo bằng Mbps, là tốc độ thiết bị upload dữ liệu lên Internet. Tốc độ upload ảnh hưởng nhiều tập tin lớn, như ảnh và video, sẽ được tải lên nhanh như thế nào.

Để có thể biết chính xác tốc độ Internet đang như thế nào, bạn sẽ cần thực hiện kiểm tra tốc độ mạng tại nhiều thời điểm trong ngày. Với Speedcheck.org, kết quả của mọi lần kiểm tra trước đều được lưu để người dùng có thể xem lại tất cả rất thuận tiện. Tốc độ download hoặc upload chậm bất thường có thể là vấn đề từ nhà cung cấp dịch vụ Internet, lỗi kết nối của người dùng hoặc có thể đơn giản xảy ra trong một khoảng thời gian trong ngày khi nhiều người đang sử dụng Internet. 

2. Kiểm tra tốc độ mạng bằng Fast

Bước 1: Ngay khi truy cập vào đường link https://fast.com, người dùng chỉ cần đợi vài giây, hệ thống sẽ tự động kiểm tra tốc độ mạng internet Viettel, FPT, VNPT cho bạn mà không cần làm gì cả.

Bước 2: Bạn cũng có thể nhấn lại để hệ thống của FAST kiểm tra một lần nữa, mà hãy nhớ nên kiểm tra vào thời điểm tối hoặc mạng của bạn không có ai sử dụng để kết quả chính xác nhất.

Bước 3: Bên cạnh đó người dùng có thể xem được chi tiết hơn về tốc độ bao gồm Ping, ốc độ tải cũng như tốc độ upload của công cụ này.

Bước 4: Ngoài ra FAST còn cho phép bạn tùy chỉnh cách kiểm tra tốc độ mạng internet Viettel, FPT, VNPT sao cho ra được nhiều kết quả khách quan nhất.

Sau khi kiểm tra tốc độ internet nếu người dùng cảm thấy kết nối Internet của mình quá yếu, không đúng theo với gói cước đăng ký với nhà mạng thì có thể liên hệ với họ để kiểm tra, còn trường hợp người dùng muốn tăng tốc độ Internet lên họ có thể sử dụng phần mềm để tăng tốc đường truyền mạng hiện nay Auslogics BoostSpeed được nhiều người sử dụng vì chương trình này dễ sử dụng mà lại mang đến hiệu quả rất hữu ích khi thực hiện tăng tốc Internet.

3. Kiểm tra tốc độ mạng bằng phần mềm

Kiểm tra tốc độ internet bằng phần mềm LAN Speed Test (Lite)

LAN Speed Test cung cấp cho người dùng các công cụ để đo tốc độ mạng LAN vừa nhanh, vừa chính xác, sử dụng cho mạng nội bộ rất đơn giản trong cách sử dụng. Phần mềm này được xem là ý tưởng tốt để thử nghiệm trong nhiều thời điểm khác nhau nhằm kiểm tra tốc độ in ternet. LAN Speed Test (Lite) có thiết kế cực đơn giản và hiệu quả, cho người dùng biết được tốc độ Upload cũng như tốc độ Download của gói cước.

Kiểm tra tốc độ internet bằng phần mềm Real Network Monitor

Real Network Monitor là phần mềm kiểm tra tốc độ internet cho phép người dùng giám sát tốc độ kết nối và lưu lượng sử dụng Internet trên máy tính để từ đó có thể biết được tốc độ kết nối Internet có ổn định và có đạt được tốc độ tối đa như nhà cung cấp dịch vụ cam kết hay không.

Kiểm tra tốc độ internet bằng phần mềm NetTraffic

NetTraffic là phần mềm theo dõi lưu lượng mạng, kiểm tra tốc độ internet. Phần mềm này còn cung cấp số liệu thống kê chi tiết về gói dữ liệu, tổng số, lượng truy cập mạng, thời gian. Các thông số được hiển thị bằng biểu đồ chi tiết tốc độ mạng, tình trạng hiện nay, lượng mạng còn lại được sử dụng. Phần mềm này mang đến cho người dùng khả năng kiểm tra, quản lý và giám sát kết nối mạng trên máy tính, đồng thời đưa ra những kế hoạch sử dụng mạng hợp lý, nhất là những người dùng thanh toán theo lưu lượng sử dụng.

Bài viết trên của website nhatkybongda.com đã gửi đến độc giả các thủ thuật kiểm tra tốc độ mạng nhanh chóng và hiệu quả nhất, hy vọng sẽ giúp ích được  độc giả trong cuộc sống. Ngoài ra độc giả có thể tham khảo thêm về cách khắc phục lỗi chơi game bị văng ra desktop nếu muốn nhé!