V-league là gì? Tất tần tật thông tin liên quan đến V- league

V-League là gì? Thể thức thi đấu như thế nào? Những thông tin cơ bản về giải bóng đá cao nhất Việt Nam sẽ được giải đáp qua bài viết của nhatkybongda.com nhé!

1.V-league là gì?

V-league là gì? Tất tần tật thông tin liên quan đến V- league

Giải bóng đá vô địch quốc gia được gọi tắt là V-League. V-League chính là giải bóng đá cấp cao nhất thuộc trong hệ thống các giải bóng đá chuyên nghiệp của nền bóng đá Việt Nam.

V-League được diễn ra bởi Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Năm 1980, đây là năm đầu tiên mà giải bóng đá quán quân đất nước. Trong suốt khoảng thời kì 40 năm qua, thể thức thi đấu của giải đấu V-league này được thay đổi thường xuyên và số lượng của những đội bóng tham dự cũng mang phổ thông đổi thay đáng nói.

2.Thể thức thi đấu của V-League

V-League, hay trước đó với tên gọi là giải vô địch bóng đá A1 toàn quốc đầu tiên được tổ chức vào năm 1980 có sự tham dự của 17 đội được chia thành 3 khu vực. khi này, chỉ tìm ra 3 đội mạnh nhất 3 miền để thi đấu vòng chung kết, và tổng Cục đường Sắt đánh bại Công An Hà Nội và thương chính để giành chức vô địch đất nước đầu tiên trong lịch sử.

Thể thức chia khu vực diễn ra cho đến năm 1995 và được đổi thay sang thể thức đá vòng tròn chia hai lượt đi và về như hiện giờ, có việc điều chỉnh số đội sao cho chẵn. Riêng mùa giải 1996, sau khi thi đấu theo thể thức vòng tròn 2 lượt đi và về, 6 đội đầu bảng đá vòng tròn 1 lượt tranh chức quán quân, 6 đội cuối bảng sẽ thi đấu theo thể thức như vậy để chọn 2 đội xuống hạng.

Năm 2000, giải vô địch quốc gia bắt đầu hoạt động theo mô phỏng chuyên nghiệp và được đổi tên thành V.League. đến năm 2012, sau khi những đội bóng sở hữu giận dữ to về vấn đề trọng tài, đơn vị VPF được những ông bầu lập ra để điều hành giải đấu mới.

Hiện nay, cách phân hạng giữa những đội là ưu tiên điểm số, rồi tới kết quả đối đầu trực tiếp, hiệu số bàn thắng bàn thua và tổng số bàn thắng. Trong trường hợp 3 đội bằng điểm thì cách tính này khá rắc rối. Năm 2017, từng có cuộc đua tam mã tới ngôi quán quân giữa Quảng Nam, Hà Nội và Thanh Hóa đã phải vận dụng phương pháp tính này trong các vòng cuối.

>>>Hướng dẫn cách sút bóng lắc lư đỉnh như Cristiano Ronaldo

3.Đội bóng nào giàu thành tích nhất V.League?

Về tổng số danh hiệu vô địch, Hà Nội FC và Thể Công đang là hai đội bóng giàu thành tích nhất lịch sử V.League lúc mỗi đội mang cộng 5 danh hiệu vô địch. nếu như xét nói chung về bảng xếp hạng huy chương, Hà Nội (4) với đa dạng lần giành ngôi á quân hơn so có Thể Công (3).

Becamex Bình Dương và Cảng Sài Gòn xếp sau lúc mỗi đội có 4 lần quán quân V.League. Sông Lam Nghệ An và SHB Đà Nẵng cũng với 3 lần quán quân. HAGL, Đồng Tâm Long An và Đồng Tháp có hai lần giành chức vô địch.

Trên đây là những thông tin cơ bản mà chúng tôi cung cấp để bạn đọc có thêm hiểu biết về V-League. Hy vọng bạn đã biết thêm những kiến thức sân cỏ bổ ích rồi nhé!