Trung vệ là gì? Vai trò của vị trí trung vệ trong bóng đá?

30/12/2020

Trung vệ là gì? Vị trí của trung vệ là gì trong bóng đá? Có vai trò quan trọng như thế nào trong đội hình và chiến thuật? Cùng nhatkybongda.com tìm hiểu nhé!

1.Trung vệ là gì?

Trung vệ là gì? Vai trò của vị trí trung vệ trong bóng đá?

Trung vệ là tên gọi khác của hậu vệ trọng điểm. Ký hiệu trong bóng đá của trung vệ là CB (Center Back).Phạm vi thi đấu của trung vệ là phần trọng điểm dưới hàng tiền vệ và phía trên thủ môn. Trong chiến thuật bóng đá, trung vệ đảm trách nhiệm vụ ngăn chặn cầu thủ đối phương làm bàn hoặc đưa bóng ra khỏi vòng cấm địa. Tuy nhiên, trung vệ cũng hỗ trợ thủ môn kiểm soát an ninh khung thành cho đội nhà.

2.Vai trò của vị trí trung vệ trong bóng đá

Kèm cầu thủ đối phương chơi cao nhất

Đa số trong suốt thời kì thi đấu của các trận đấu bóng, trung vệ phải là người luôn để mắt nhằm kèm cặp cầu thủ chơi cao nhất hàng công đối phương, thường là trung phong.

Nếu như bóng đang dâng lên cao thì cần phải tính đến phương án ngăn chặn thích hợp nhất lúc cầu thủ đối phương đang mang ý định thực hành đường chuyền

Khi này, ví như đánh chặn thì trung vệ cần kỹ càng vì nếu không thành công thì khả năng làm bàn vào lưới của đối phương rất cao. vì vậy, cẩn trọng hơn thì hãy giữ vững bị trí, ngăn cản rồi gây áp lực cho cầu thủ tiến công của đối phương để tránh sự xoay người dứt điểm cộng rê để nhận bóng.

Tổ chức kèm các đồng đội

Trung vệ cần yếu sự liên lạc mật thiết với đồng đội ở những tình huống bóng hiểm nguy. Cần phải hiểu được ý của nhau để tạo thế phòng vệ vững chắc nhất.

Che chắn tốt ko gian sau lưng

Ngoài nhiệm vụ cản trở tốt nhất những mũi nhọn tiến công của đối phương thì trung vệ còn phải bảo kê thấp nhất không gian ở phia sau lưng, cảm phá mọi tuyến phố bóng có thể đi vào khung thành.

>>> Top 5 thủ môn lùn nhất thế giới trong lịch sử là những ai?

3.Làm thế nào để chơi tốt ở vị trí trung vệ?

Muốn thực hiện phải chăng nhiệm vụ này thì trung vệ sẽ cần phải rèn luyện được cho bản thân các đặc tính quan trọng sau đây:

Thứ nhất, trung vệ cần phải nắm rõ được kỷ luật để không bao giờ quên nhiệm vụ của bản thân, không gây ra trạng thái cướp được bóng rồi quên mất vị trí của mình mà tiến công lên để ghi bàn.

Thứ hai, khi đá ở vị trí trung vệ thì những cầu thủ phải biết cách hô hào, đưa ra những ký hiệu rõ ràng cho đồng đội của mình trong những cảnh huống cụ thể. đồng thời, những cầu thủ đá ở vị trí trung vệ cũng cần phải đoàn luyện được khả năng phân tách trận chiến, bao quát cuộc chiến, đọc trận đấu 1 cách thức thấp nhất để đưa ra được những phương án để thay thế lúc cần yếu.

Khi đá ở vị trí trung vệ thì những cầu thủ cần phải cần quyết đoán để đưa ra được những quyết định chính xác lúc nhu yếu. Sự chần chừ phân vân của cầu thủ có thể mang lại cho đối phương nhiều cơ hội làm bàn. 1 trung vệ chuyên nghiệp sẽ biết được lúc nào nên lao nhanh lên cướp bóng và khi nào nên giữ nguyên vị trí của mình, lúc nào nên cầm bóng hoặc sử dụng tiểu xảo.

Hy vọng rằng với những chia sẻ này thì bạn đọc có thể có cho mình thông tin sân cỏ bổ ích rồi nhé!