Trọng tài là gì? Một trận đấu bóng đá có mấy trọng tài?

Trọng tài là gì? Trọng tài là người điều khiển 1 trận đấu bóng đá và có quyền hạn cao nhất trong trận đấu. Vậy một trận đấu có mấy trọng tài? Cùng nhatkybongda.com tìm hiểu về những vị trọng tài này qua bài viết dưới đây. 

Trọng tài là gì?

Trọng tài là 1 danh từ dùng để nói đến người điều khiển 1 trận đấu bóng đá. Các trọng tài cũng giống như những vị luật sư, họ phải nắm rõ các luật lệ trong bộ môn bóng đá và giữ nhịp độ các trận đấu được diễn ra đúng luật, đủ thời gian,… Các vị trọng tài sẽ căn cứ vào những tình huống diễn ra trên sân mà đưa ra những phán quyết hợp lý. Những phán quyết này có thể sẽ gây ảnh hưởng đến cục diện của toàn trận đấu. Các quyết định của trọng tài trên sân 1 khi đã đưa ra thì không thể rút lại được.

Trọng tài trong bóng đá có 3, 4 người và mọi quyền hạn được đặt trong tay trọng tài chính. Cũng có nhiều trận đấu còn có thêm vị trọng tài thứ 5, 6 hoặc vị trọng tài thứ 13. Các vị trọng tài này sẽ đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau và nắm giữ liên lạc để kịp thời truyền báo đến cho vị trọng tài chính. Các vị trọng tài còn nhận được sự hỗ trợ từ phía các trợ lý trọng tài.

Các vị trí trọng tài

Trọng tài chính

Trọng tài chính là người duy nhất di chuyển bên trong sân thi đấu cùng các cầu thủ đang thi đấu. Họ có nhiệm vụ đảm bảo trận đấu được diễn ra đúng với các quy định trong luật bóng đá. Trọng tài chính sẽ nhận được sự hỗ trợ và hợp tác với các trợ lý, công nghệ hoặc ban điều hành giải đấu để đưa ra các quyết định trên sân để trận đấu có được ket qua bong da hom nay tốt nhất.

Trọng tài là gì? Một trận đấu bóng đá có mấy trọng tài?
Trọng tài là gì? Một trận đấu bóng đá có mấy trọng tài?

Trọng tài chính kiểm soát thời gian thi đấu và đảm bảo các cầu thủ chấn thương được chăm sóc kỹ lưỡng, an toàn trước khi trở lại sân thi đấu. Trong các pha va chạm, trọng tài chính là người đưa ra các quyết định thổi phạt thẻ vàng hoặc thẻ đỏ tùy vào mức độ nghiêm trọng của pha phạm lỗi. Với các pha va chạm nằm ở điểm mù, trọng tài chính có thể tham khảo lời khuyên từ các trợ lý hoặc công nghệ VAR để đưa ra quyết định xử lý đúng đắn và công bằng nhất.

Trọng tài chính là người trực tiếp báo cáo về tình huống lỗi diễn ra trên sân sau trận đấu. Dựa vào báo cáo của trọng tài chính ban điều hành giải đấu có thể đưa ra các quyết định kỷ luật đối với các hành vi phi thể thao của cầu thủ.

Xem thêm: Tiền đạo là gì? Vị trí tiền đạo bóng đá có vai trò như thế nào?

Trọng tài biên

Để có thể xác định được các tình huống bóng đã lăn qua ngoài vạch vôi hay chưa thì trọng tài chính cần đến sự trợ giúp của 2 vị trọng tài biên đứng ở 2 góc của sân bóng.

Trọng tài biên sẽ thông báo cho trọng tài chính và các cầu thủ trên sân về một tình huống ném biên, phạt góc hay việt vị.  Trọng tài chính vẫn có thể bác bỏ thông báo của trọng tài biên nếu chắc chắn quyết định của trợ lý là sai.

Trong trường hợp trong tài chính không thể quan sát được một tình huống cầu thủ phạm luật trên sân thì các trợ lý biên sẽ là người thông báo để trọng tài chính đưa ra quyết định xử lý kịp thời.

Trong tài bàn

Trọng tài bàn có nhiệm vụ thông báo thay người với đầy đủ số áo của cầu thủ ra và cầu thủ vào sân. Ngoài ra trọng tài bàn cũng sẽ thông báo thời gian bù giờ của trận đấu vào mỗi hiệp. Để giúp các quyết định của trọng tài đưa ra được chính xác hơn thì một số công nghệ hiện đại đã được đưa vào sử dụng trên sân bóng. Trong đó, Goal-line và VAR là 2 công nghệ được sử dụng phổ biến tại các giải đấu lớn.

Công nghệ Goal-line thông báo cho trọng tài mỗi khi bóng đã qua vạch kẻ khung thành. Còn công nghệ VAR là công nghệ cung cấp video, hình ảnh quay chậm giúp người điều khiển trận đấu có cái nhìn chính xác nhất về các pha bóng. Từ đó đưa ra các quyết định xử lý đúng đắn theo luật bóng đá hiện tại.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về trọng tài là gì? Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn đọc.

Cập nhật tỷ lệ bóng đá, tỷ lệ kèo hôm nay, kèo bóng đá hôm nay, tỷ lệ cá cược bóng đá hôm nay, tỷ lệ kèo trực tiếp, tỷ lệ ma cao, malaysia..… tại website của chúng tôi.