Treo giò là gì? Những điều cần biết về án treo giò trong bóng đá

Treo giò là gì? Treo giò là hình phạt đối với những cầu thủ sai phạm khi tham gia thi đấu bóng đá. Vậy hình phạt này có điều gì đặc biệt? Cùng nhatkybongda.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Treo giò là gì?

Treo giò là hình phạt đối với những cầu thủ mắc sai phạm khi tham gia thi đấu bóng đá. Án treo giò sẽ cấm cầu thủ sai phạm thi đấu trong một thời gian cụ thể. Thời gian cấm thi đấu phụ thuộc vào các trường hợp phạm lỗi mà cầu thủ đó vi phạm.

Án treo giò được liên đoàn bóng đá Thế giới quy định và ban hành. Nhiều năm trở lại đây án treo giò đã có một số thay đổi. Nhưng những thay đổi này cũng không khác gì nhiều so với những quy định lúc ban đầu.

Án treo giò được định hình theo thẻ vàng và thẻ đỏ mà trọng tài đưa ra. Đồng thời đây cũng là tiêu chí để quy định mức án treo giò mà các cầu thủ sẽ phải nhận được là bao lâu. Thời gian sẽ dài hơn nếu mức độ phạm lỗi nặng còn ngắn nếu mức phạm lỗi nhẹ. Dù thời gian nhận án phạt ngắn hay dài thì nó đều ảnh hưởng đến tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay và kết quả bóng đá của đội bóng. 

Thời gian treo giò của cầu thủ

Án treo giò trong trường hợp nhận thẻ vàng

Trong thi đấu thì việc phạm lỗi là điều thường xuyên xảy ra. Nhưng khi đến một giới hạn thì những cầu thủ mắc lỗi sẽ bị trọng tài phạt thẻ vàng. Trọng tài sẽ dựa vào thẻ vàng để tích lũy nhằm thi hành án treo giò cầu thủ. Nếu nhận 2 thẻ vàng thì cầu thủ có thể sẽ bị phạt treo giò.

Treo giò là gì? Những điều cần biết về án treo giò trong bóng đá
Treo giò là gì? Những điều cần biết về án treo giò trong bóng đá

2 thẻ vàng này không hẳn là 2 thẻ vàng ở trong một trận đấu mà nó được tích lũy từ trận này sang trận đấu khác. Nếu cầu thủ thi đấu trong trận đầu tiên bị phạt 1 thẻ, sau đó qua trận thứ 2 bị phạt thêm thẻ nữa thì họ sẽ bị phạt treo giò.

Thời gian các cầu thủ nhận án treo giò sẽ phụ thuộc vào số thẻ phạt tích lũy ở 1 trận đấu. Trận đấu này sẽ là trận đấu thứ 3 còn đến trận đấu thứ 4 thì cầu thủ có thể được tiếp tục thi đấu. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp cầu thủ sẽ bị cấm thi đấu khoảng 2 trận.

Án treo giò trong trường hợp nhận thẻ đỏ

Án treo giò đối với cầu thủ nhận thẻ đỏ sẽ được phân định theo hình thức phạt thẻ đỏ là trực tiếp hay gián tiếp. Trong trường hợp nhận thẻ đỏ gián tiếp khi nhận 2 thẻ vàng trong trận thì cầu thủ sẽ bị đuổi ra khỏi sân và bị cấm thi đấu một trận tiếp. Nếu trong tình huống tranh chấp, ý thức của cầu thủ kém nhưng không làm cầu thủ bị phạm lỗi chấn thương, thì án phạt chỉ cấm cầu thủ ra sân từ 1 – 2 trận. Tuy nhiên, nếu những trường hợp cầu thủ phạm lỗi phạm lỗi quá bạo lực thì án phạt này dành cho cầu thủ này sẽ rất cao, có thể lên tới 5 – 10 trận.

Những án treo giò nổi tiếng nhất thế giới

Án treo giò của Diego Maradona – 15 tháng

Theo lich bong da 15 năm tham gia thi đấu, Diego Maradona đã nhận án treo giò đầu tiên vào năm 1991. Nhưng án phạt này không đủ để ông tỉnh ngộ. Vào năm 1994, ông tiếp tục nhận án treo giò 15 tháng và cấm thi đấu trên đất Mỹ khi bị phát hiện dương tính với ma túy. Từ đó sự nghiệp thi đấu của ông cũng bị chấm dứt hoàn toàn.

Eric Cantona – 9 tháng

Cantona có kỹ năng rất đáng tự hào nhưng cũng là một cầu thủ có cái đầu nóng khi thi đấu. Mùa giải 1995/96, Cantona đã tung cú kung-fu thẳng vào mặt một CĐV của Crystal Palace khi bị người đó xúc phạm. Chính hành động này đã khiến cho Cantona bị FA treo giò 9 tháng, phạt 10.000 bảng và 120 giờ lao động công ích.

Án treo giò của Mark Bosnich – 9 tháng

Năm 2002, Bosnich bị dương tính với cocaine trong cuộc kiểm tra của FA và nhận án cấm thi đấu 9 tháng. Trong sự nghiệp thi đấu anh không quá nổi bật ở đội bóng MU, sau đó chuyển sang thi đấu cho CLB Chelsea. Tháng 9 năm 2002, Bosnich vướng án treo giò kinh hoàng và đã khiến cho Chelsea chấm dứt hợp đồng sớm với thủ môn này.

Rio Ferdinand – 8 tháng

Ferdinand đã nhận phải án phạt được cho là ngớ ngẩn nhất trong lịch sử bóng đá. Cầu thủ người Anh này thời điểm đó đang thi đấu cho CLB MU. Anh đã quên lịch kiểm tra doping bắt buộc theo yêu cầu của FA ngày 23 tháng 9 năm 2003. Dù kết quả của cuộc kiểm tra vài ngày sau đó là âm tính. Nhưng Ferdinand vẫn bị phạt 50.000 bảng cùng án cấm thi đấu 8 tháng và mất luôn suất dự VCK EURO 2004.

Án treo giò của Vinnie Jones – 6 tháng

Vinnie Jones là cầu thủ có lối đá hiểm hóc cùng hành động khiếm nhã với đối thủ. Chính hình thức bạo lực của cầu thủ này đã khiến Vinnie Jones bị lãnh án treo giò 6 tháng, thử thách 3 năm, bị phạt 20.000 Bảng Anh.

>>> Xem thêm: Tẩy thẻ là gì? Tại sao cần phải tẩy thẻ trong bóng đá?

Án treo giò của Luis Suarez – 4 tháng

Tại giải bóng đá World Cup 2014, Luis Suarez là niềm hy vọng của người hâm mộ và đội tuyển Uruguay vươn lên vị trí nhà vô địch. Nhưng vì hành động cắn vai thành viên đội bạn khiến anh nhận án phạt treo giò 4 tháng và không được phép tham dự 9 trận quốc tế.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về treo giò là gì? Hy vọng những thông tin này sẽ hữ ích với bạn đọc.