Găng Tay Vàng là gì? Tổng cộng có bao nhiêu giải thưởng

Găng Tay Vàng là gì? Đây là một giải thưởng danh giá ở các giải đấu lớn như Ngoại Hạng Anh, La Liga… dành cho những thủ môn xuất sắc nhất. Vậy cụ thể có bao nhiêu giải thưởng, cùng hậu trường sân cỏ đi khám phá  nhé!

Găng Tay Vàng là gì?

Găng tay vàng là một trong những giải thưởng lớn của môn bóng đá, bên cạnh đó còn có giải thưởng tương tự như quả bóng vàng hay chiếc giày vàng.

Găng tay vàng có tên tiếng Anh là Golden Glove. Nếu chiếc giày vàng là danh hiệu cao quý với những chân sút xuất sắc nhất mùa giải quốc gia. Thì găng tay vàng cũng là hạng mục giải thưởng dành riêng cho thủ môn giữ sạch lưới ở cả mùa giải. Là những thủ môn cản phá những quả bóng về khung thành, chặn được các cú sút ngang, sút dọc của đối thủ với kqbd cực ấn tượng.

gang-tay-vang-la-gi-tong-cong-co-bao-nhieu-giai-thuong
Găng Tay Vàng là gì? Tổng cộng có bao nhiêu giải thưởng

Găng Tay Vàng có vai trò gì trong bóng đá?

Không chỉ có danh hiệu của tập thể đội bóng mà Găng tay vàng là giải thưởng mà các thủ môn đều hướng tới. Vì vị trí thủ môn ít được để ý nên giải thưởng này cũng mang ý nghĩa tinh thần rất lớn để trao tặng cho những thủ thành xuất sắc nhất toàn bộ giải đấu, có thể nói là để tri ân những cống hiến thầm lặng của họ.

Trước đây, FIFA từng áp dụng điều luật rất khắc nghiệt là mỗi một thủ môn chỉ được nhận tối đa một danh hiệu Găng Tay Vàng trong một mùa giải mà thôi.  Nhưng từ mùa giải 2013/14 đến nay thì quy định này cũng đã bị bãi bỏ. Và giờ đây, thủ thành nào cũng có thể nhận nhiều danh hiệu găng tay vàng cùng lúc nếu giải đấu đó có giải thưởng này.

Có bao nhiêu giải thưởng Găng tay vàng trên thế giới?

Găng Tay Vàng Ngoại Hạng Anh

Là giải thưởng được trao mỗi năm do hiệp hội bóng đá Anh tặng cho thủ môn giữ sạch lưới nhiều nhất trong giải đấu nước Anh. Giải thưởng này được ra đời từ mùa giải 2004-05 và có tên gọi là Barclays Golden Glove đối với các nhà tài trợ.

Lúc đầu giải thưởng này chỉ giành cho thủ môn giữ sạch lưới trong 1 trận duy nhất được quy định nhưng mùa giải 2013-14, Găng tay Vàng sẽ trao cho các thủ môn giữ sạch lưới theo số trận.

Găng Tay Vàng EFL

Trước đây là Găng tay vàng của Liên đoàn bóng đá, là giải thưởng bóng đá hàng năm của hiệp hội, được trao cho thủ môn giữ sạch lưới nhiều nhất ở mỗi giải trong số 3 giải của EFL.

Tiếp theo các giải thưởng được kể đến là Championship, EFL Cup, League One và League Two, EFL Trophy và FA Cup đều được tính vào Găng tay vàng kể từ năm 2018, chỉ các giải đấu không phải playoff mới đủ điều kiện.

Lần đầu tiên giải thưởng này được trao là mùa giải 2006–07, với sự tài trợ của Puma. Mùa giải 2010–11 không có giải Găng tay vàng nào được trao nữa.

Găng tay vàng FIFA World Cup

Giải thưởng được trao lần đầu năm 1994 và đặt tên theo thủ môn tài năng Lev Yashin. Năm 2010, nó đổi tên theo hình thức của phần thưởng chính là Găng tay vàng. Ban tổ chức cũng phân định giải thưởng này ban đầu được công nhận những thủ môn giành giải thưởng này khi họ có màn trình diễn tuyệt vời ở lich phat song bong da trận đấu cuối cùng.

Cầu thủ nhận được giải thưởng Găng tay vàng có thể vẫn nhận được giải Quả bóng Vàng như bình thường. Ví dụ diễn hình là Oliver Kahn năm 2002.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi cập nhật cho bạn để bạn có thể hiểu rõ hơn về Găng tay Vàng cũng như các giải thưởng mà thủ môn nhận được nhé!

Xem thêm: Cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại câu lạc bộ bóng đá MU