Trọng tài biên bóng đá là gì – Nhiệm vụ và vai trò

26/03/2022

Trọng tài biên bóng đá là gì? Nhiệm vụ và vai trò của trọng tài biên bóng đá như thế nào và quyền hạn của họ khi đưa ra quyết định ra sao. Cùng bài viết dưới của nhatkybongda.com tìm hiểu cụ thể nhé!

Trọng tài biên bóng đá là gì

Một trận đấu sẽ có đến 4 trọng tài trong đó có 1 trọng tài chính, 2 trọng tài biên và 1 trọng tài bàn. Do đó trọng tài biên có nhiệm vụ sẽ giúp đỡ, hỗ trợ trọng tài chính thi hành các điều luật ở một trận đấu và thường gọi là trợ lý trọng tài chính.

Khi ra sân 2 trọng tài biên được chia ra mỗi người đảm nhận 1 đường biên dọc của 2 bên sân. Trong trận đấu họ có vai trò cực kỳ quan trọng, và là những cánh tay trái và tay phải giúp trọng tài chính điều hành trận đấu. Tuy nhiên cũng có vài trường hợp trọng tài chính sẽ dựa vào tác động trực tiếp từ trọng tài biên để không ảnh hưởng đến kqbd của trận đấu.

trong-tai-bien-bong-da-la-gi-nhiem-vu-va-vai-tro
Trọng tài biên bóng đá là gì – Nhiệm vụ và vai trò

Vai trò và quyền hạn của trọng tài biên

Vai trò của trọng tài biên là gì?

 • Tuân thủ và thuộc lòng những luật bóng đá đã đưa ra. Từ đó để có cách xử phạt lỗi cũng như góp phần điều hành trận đấu chính xác nhất.
 • Theo dõi và bắt lỗi các cầu thủ vi phạm ở gần khu vực đường biên trên sân.
 • Hỗ trợ cũng như đưa ra ý kiến để trợ giúp trọng tài chính khi đưa ra một quyết định cần thiết
 • Với những tình huống có pha phạt đền, trọng tài biên cần theo dõi sát sao và hỗ trợ trọng tài chính. Để kiểm soát và đánh giá tình trạng của trận đấu trong khu vực đá phạt.
 • Đưa ra quyết định về những tình huống phạt góc và ném biên.
 • Xác định cụ thể các tình huống bóng lăn khỏi vạch vôi đường biên bên sân hay chưa.
 • Theo dõi, quan sát những tình huống vi phạm trong quá trình thi đấu để đưa ra thông báo chính xác cho trọng tài chính.

Quyền hạn của trọng tài biên là gì?

 • Ở những tình huống cần thiết nhiệm vụ họ cần làm là lập biên bản trong suốt trận đấu.
 • Trì hoãn, đình chỉ các trận đấu nếu như có cầu thủ trên sân bị vi phạm lỗi. Hoặc có thành viên cố gắng trì hoãn, kéo dài thời gian của trận đấu.
 • Họ có quyền yêu cầu tạm dừng trận đấu nếu xuất hiện những yếu tố khác quan như cổ động viên quá khích, thời tiết thất hường… Nhất là khi có cầu thủ chấn thương thì trọng tài biên sẽ phải thực hiện lệnh này.
 • Mặc dù không phải trọng tài chính nhưng họ vẫn có quyền xử phạt thẻ đỏ thẻ vàng để từ đó kỷ luật nhân viên khi không tuân thủ luật bóng đá.

Một số ký hiệu trọng tài biên thường sử dụng

Ký hiệu thông báo phạm luật việt vị: Ở tình huống việt vị có thể thay đổi kết quả của 1 bàn thắng và khi xuất hiện lỗi vi phạm này trọng tài biên sẽ đưa ra ký hiệu bằng tay. Cầm cờ giờ tay thẳng lên phía trên đầu mình.

Ký hiệu thông báo phạt góc: Với trọng tài biên họ là người phát hiện ra thông báo về tình huống phạt góc. Thực hiện động tác này là giơ tay dùng cờ, chỉ thẳng vào đường cung phạt góc ở phía sân bên kia.

Ký hiệu yêu cầu công nghệ VAR: Cũng có một số trường hợp cần sử dụng đến VAR để truy xét lại tình huống của trận đấu theo nghi vấn. Trọng tài sẽ giơ tay lên và tiến về phía trước màn hình điện tử trên sân. Lúc này công nghệ sẽ được áp dụng và trọng tài sẽ đưa ra quyết định chính xác nhất cho trận đấu.

Hy vọng với những thông tin trên của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm kiến thức cũng như hiểu rõ hơn về khái niệm trọng tài biên là gì nhé! Ngoài ra bạn có thể tham khảo kèo bóng đá các trận đấu trên bongdawap.com

Xem thêm: Tẩy thẻ là gì? Tại sao cần phải tẩy thẻ trong bóng đá?