Công nghệ Goal line là gì? Tại sao lại cần đến công nghệ Goal line?

Goal line là gì là một câu hỏi được nhiều người quan tâm. Cùng tìm hiểu về công nghệ Goal line qua bài viết về tin hậu trường sân cỏ sau đây.

Công nghệ Goal line là gì?

Công nghệ Goal line phổ biến trong các trận đấu bóng đá. Đây không phải là một loại máy móc đơn thuần, mà có rất nhiều thiết bị được hoạt động bên trong. Mục đích chính của công nghệ là giúp phân tích và xác định vị trí, xác định bàn thắng bằng dữ liệu về quỹ đạo của trái bóng so với vạch cầu môn. Hiện nay có 2 công nghệ Goal line được FIFA áp dụng là camera nhận biết và camera cảm biến từ trường.

Công nghệ Goal-line đã được FIFA cấp phép sử dụng trong World Cup 2014 để hỗ trợ trọng tài trong các trận đấu chính thức.

Goal line được giải thích đơn giản là công nghệ xác định đường bóng lăn qua vạch cầu môn, giúp trọng tài xác định bàn thắng. Theo thông tin từ giới chuyên môn nhan dinh bong da, đội tuyển Pháp là đội đầu tiên được hưởng lợi từ công nghệ đường ghi bàn mới tại World Cup 2014.

Công nghệ Goal line là gì? Tại sao lại cần đến công nghệ Goal line?

Tại sao lại cần đến công nghệ goal line?

Công nghệ goal line hiện được sản xuất bởi GoalControl từ Đức và Hawk-Eye từ Anh. Trong các trận đấu bóng đá, có những tình huống bóng đến gần vạch kẻ khung thành mà không rõ là ở ngoài hay trong khung thành. Quyết định của trọng tài không được tất cả các cầu thủ đồng tình, lúc này sẽ phải sử dụng công nghệ goal line sẽ được sử dụng.

Trọng tài chính là người có quyền quyết định lớn nhất trong mỗi sân cỏ. Không ai có thể thay đổi quyết định của trọng tài, đặc biệt là sau trận đấu. Những tình huống cãi vã về bàn thắng trong trận đấu luôn luôn xảy ra. Như vậy, công nghệ goal-line ra đời nhằm giúp các trọng tài đưa ra những quyết định chính xác và minh bạch nhất.

Quyết định sai của trọng tài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả trận đấu và tinh thần của các cầu thủ, đồng thời mang lại sự công bằng cho cả hai đội. Hiện tại, công nghệ goal line đang được áp dụng rộng rãi trong các giải đấu của FIFA.

Các loại công nghệ goal line

Trên thế giới hiện nay, có hai loại công nghệ Goal Line được FIFA áp dụng và đánh giá cao đó là camera nhận biết và cảm biến từ trường.

Camera nhận biết

Tính đến hiện nay, hệ thống này vô cùng phổ biến và nổi bật. Tại các vị trí khác nhau trong sân vận động, 14 camera tân tiến được lắp đặt xung quanh. Mỗi bên cầu môn bao gồm 7 mảnh và được hướng đều về hai bên của khung thành. Nhiệm vụ của các camera sẽ tập trung ghi lại những hình ảnh tốc độ nhanh, tốc độ cao của trái bóng một cách chính xác nhất. Xác định khoảng cách từ đường biên ngang để biết bóng đã đi vào khung thành hay chưa.

Quá trình đánh giá hình ảnh được ghi lại bằng ít nhất 3 camera. Ngay cả những điểm ảnh nhỏ nhất hoặc tốc độ di chuyển của một quả bóng là 120 km / h. Tín hiệu thông báo nếu bóng đi qua vạch vôi sẽ được gửi qua tai nghe hoặc đồng hồ thông minh của trọng tài để chính thức công nhận.

Cảm biến từ trường

Thương hiệu thể thao nổi tiếng Adidas là đơn vị hợp tác sử dụng goal line cảm biến từ trường. Tuy nhiên, cách thức hoạt động của camera này khác với loại trên. Ở chính giữa trung tâm quả bóng, họ sẽ lắp một bộ cảm biến điện tử nằm gọn trong những lớp vỏ. Các đường dây điện được chôn xung quanh khu vực đá phạt 11m để tạo ra từ trường phía sau vạch vôi.

Ngoài ra, để tạo ra một ranh giới xác định chuẩn nhất làm mốc, họ sẽ lắp thêm ăng-ten và căng theo vạch vôi khung thành. Cảm biến trong bóng vô cùng bền và chịu tải tốt kể cả dưới tác động của những cú sút mạnh nhất. Công nghệ từ trường sẽ phân tích xem bóng có đi vào gôn hay không. Song phương pháp này cũng có nhiều tác dụng chuyên môn trong bóng đá.

Xem thêm: Bàn thắng vàng là gì? Những trận đấu lịch sử có bàn thắng vàng

Với những thông tin trên, hy vọng người hâm mộ bóng đá có thể biết được Goal line là gì. Hãy cập nhật thêm nhiều thông tin hấp dẫn qua các bài viết của https://nhatkybongda.com/ nhé!

Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật tỷ lệ bóng đá, tỷ lệ cá cược, tỷ lệ kèo trực tiếp, tỉ lệ ma cao, malaysia, châu Á, O/U, tỷ lệ châu Âu. Truy cập ngay vào bongda.wap.vn để cập nhật chi tiết về các loại kèo bóng đá hôm nay nhé!