Tiền vệ là gì? Vai trò của tiền vệ trong bóng đá ra sao?

Tiền vệ là gì? Tiền vệ giữ vai trò quan trọng trong sự kết nối giữa hàng phòng ngự và hàng công ở bất kỳ một đội bóng nào. Vậy cụ thể ra sao cùng hậu trường sân cỏ tìm hiểu rõ hơn nhé!

Tiền vệ là gì?

Tiền vệ hay Midfielder ( viết tắt là MF) là cầu thủ chơi ở vị trí trung lộ, trên hàng thủ và phía dưới hàng tiền đạo. Nhiệm vụ chính của cầu thủ chơi ở vị trí này là cướp bóng, phân phối và đẫn dắt bóng trong các đợt tấn công.  Ngoài ra tiền vệ còn phân phối bóng, kiến tạo hoặc cũng có thể ghi bàn trực tiếp vì thế vai trò sẽ nổi bật hơn nhất là khi tấn công.

Bên cạnh đó hàng tiền vệ chính là tấm lá chắn hỗ trợ phòng ngự từ xa, làm chậm tốc độ tấn công của đối phương và giảm tải được áp lực cho hàng thủ. Với sức ảnh hưởng đến cả lối chơi phòng ngự và tấn công, tiền vệ là vị trí có tác động lớn đến lối chơi của toàn đội, ví trí không thể thiếu của bất kỳ đội bóng nào.

tien-ve-la-gi-vai-tro-cua-tien-ve-trong-bong-da-ra-sao
Tiền vệ là gì? Vai trò của tiền vệ trong bóng đá ra sao?

Vai trò cụ thể của tiền vệ trong bóng đá

Tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm viết tắt là CM (Centre Midfielder) cầu thủ trung tâm của đội bóng. Vị trí này quan trọng bậc nhất trên sân đấu và người chơi ở vị trí này cần có khả năng quan sát, kiểm soát trận đấu nhịp nhàng hơn. Đương nhiên nhiệm vụ chính là nhận bóng từ đồng đội và phân phối bóng đi khắp các tuyến.

Tiền vệ trung tâm có thể là những cầu thủ đi bóng tốt và tự tìm cho mình cách ghi bàn. Một vài cái tên nổi tiếng cho vị trí này và để lại ấn tượng từ ketquabongda là: Xavi, Toni Kroos, Paul Pogba, Luka Modric,…

Tiền vệ cánh

Tiền vệ cánh bao gồm tiền vệ cánh trái và cánh phải. 2 vị trí chơi ở phần giữa sân nhưng dạt sang 2 cánh chứ không phải bó vào giữa như tiền vệ trung tâm.

Với cầu thủ ở 2 vị trí này cần thiên về tốc độ và kỹ thuật, bên cạnh đó là khả năng tạt bóng chính xác cho đồng đội ở phía trong. Đương nhiên tiền vệ cánh sẽ đa năng hơn tiền vệ trung tâm vì có thể chơi như một tiền đạo và có một số cái tên nổi bật như Di Maria, Eden Hazard, Arjen Robben,…

Tiền vệ phòng ngự

Người chơi ở vị trí này sẽ chơi dưới tiền vệ trung tâm mặc dù không được nhiều người biết đến nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng trong bóng đá hiện đại.

Vai trò giống tiền vệ trung tâm, họ phải nhận bóng từ đồng đội rồi phân phối chủ yếu ra 2 đường biên. Thông thường họ sẽ không cần di chuyển quá nhiều và làm nhiệm vụ chủ yếu là ngăn cản đối phương tấn công trung lộ. Hiện nay nhiệm vụ của cầu thủ ở vị trí này trở nên đa dạng hơn và có thể di chuyển liên tục, cầm bóng và phát động tấn công. Một số cái tên nổi bật như Sergio Busquet, de Jong, Keita, Casemiro, Jorginho,…

Tiền vệ công

Ngay trên vị trí của tiền vệ trung tâm, nhiệm vụ chính của một tiền vệ tấn công là nhận bóng và phân phối trực tiếp đến các tiền đạo. Và bóng đá hiện đại đã sản sinh ra một số cái tên chơi ở vị trí này nhưng lại có khả năng dứt điểm tốt. Tiền vệ tấn công có thể tự tìm cho mình con đường để ghi được bàn thắng như Iniesta, Kevin de Bruyne, Bernado Silva, Isco,…

Hy vọng với những thông tin trên của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tiền vệ là gì và vai trò cũng như nhiệm vụ khi chơi ở vị trí tiền vệ. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm kết quả bóng đá ý trên ketquabongda.com nữa nhé!