Tiền đạo là gì? Vị trí tiền đạo bóng đá có vai trò như thế nào?

Tiền đạo là gì? Tiền đạo là các cầu thủ chơi ở vị trí đặt cao nhất trong đội hình của một đội bóng. Vậy vị trí tiền đạo có vai trò như thế nào? Cùng nhatkybongda.com tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây. 

Tiền đạo là gì?

Vị trí tiền đạo trong bóng đá là những cầu thủ chơi gần khung thành của đội đối phương nhất và có nhiệm vụ ghi bàn cho đội nhà. Những cầu thủ thi đấu ở vị trí này có trách nhiệm phòng ngự hạn chế của họ có nghĩa là tiền đạo thường ghi nhiều bàn thắng cho đội của họ hơn những cầu thủ khác. Tiền đạo thường ghi nhiều bàn thắng hơn những cầu thủ khác khi họ có vị trí cao hơn và có trách nhiệm phòng ngự. Đây là một vị trí đòi hỏi nhiều kỹ năng và cũng là vị trí thường gặp chấn thương do thường xuyên bị các hậu vệ đội đối thủ ngăn cản các tình huống ghi bàn.

Những vị trí tiền đạo trong bóng đá

Tiền đạo là vị trí gần khung thành đối phương nhất và có nhiệm vụ ghi bàn cho đội nhà. Đây cũng là vị trí hứng chịu nhiều pha va chạm từ các hậu vệ đối phương. Trong bóng đá hiện đại ngày nay, vị trí tiền đạo được chia thành 5 loại khác nhau:

Tiền đạo cắm:

Những cầu thủ thi đấu ở vị trí này thường chơi trong vòng cấm của đội đối phương. Họ có nhiệm vụ nắm bắt hoặc di chuyển để đón các đường chuyền của đồng đội và ghi kqbd. Những mẫu cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo thường có tốc độ cực tốt và khả năng tận dụng cơ hội cực nhạy. Bạn có thể tìm hiểu về những cái tên tiêu biểu như Filippo Inzaghi, Karim Benzema hay Ronaldo….

Tiền đạo là gì? Vị trí tiền đạo bóng đá có vai trò như thế nào?
Tiền đạo là gì? Vị trí tiền đạo bóng đá có vai trò như thế nào?

Tiền đạo ảo:

Tiền đạo ảo là những cầu thủ có kỹ thuật cá nhân tuyệt vời và khả năng chạy cực tốt. Những cầu thủ nổi tiếng ở vị trí này mà bạn cần biết đó là Lionel Messi hoặc Neymar.

Tiền đạo làm tường:

Vị trí tiền đạo làm tường yêu cầu một cầu thủ có thể hình to lớn và thể lực cực tốt để cản bóng và chuyền cho một cầu thủ chịu trách nhiệm ghi bàn. Ngoài ra, tiền đạo này cũng nhận nhiều bóng để ghi bàn. Những cầu thủ tiêu biểu cho vị trí này phải kể đến Zlatan Ibrahimović, Olivier Giroud, ….

Xem thêm: Box to Box là gì? Tiền vệ Box to Box quan trọng như thế nào?

Tiền vệ cánh:

Tiền vệ cánh là mẫu tiền đạo rất nhanh, thường hoạt động bên cánh để nhận các đường chuyền hoặc rê dắt  từ vòng cấm. Tốc độ và kỹ thuật cá nhân là 2 kỹ năng cực kỳ quan trọng của một cầu thủ tiền vệ chạy cánh. Những cái tên tiêu biểu ở vị trí này là Mohamed Salah, Jadon Sancho,…

Tiền đạo toàn diện:

Tiền đạo toàn diện là mẫu cầu thủ công thủ toàn diện, cầu thủ này có thể phát triển với tốc độ và kỹ thuật cá nhân tạo cơ hội cho cầu thủ khác ghi bàn. Mẫu cầu thủ này còn có thể thu hút hậu vệ đối phương và xây tường cho đồng đội tỏa sáng. Những cầu thủ nối tiếng luôn nắm giữ tốt vị trí này phải kể đến Cristiano Ronaldo, Kylian Mbappe,….

Tiền đạo bóng đá có nhiệm vụ gì?

– Ghi bàn: Đây chắc chắn là nhiệm vụ quan trọng nhất của bất kỳ tiền đạo nào.

– Làm tường cho đồng đội: Đối với những cầu thủ có thân hình cao lớn được xếp ở phía trước để làm tường nhận đường chuyền từ hàng hai rồi phân phối bóng cho đồng đội.

– Việc di chuyển liên tục của các cầu thủ tiền đạo sẽ tạo khoảng trống trong hàng phòng ngự đối phương và tạo cơ hội ghi bàn cho đồng đội

– Với lối chơi áp sát cao hiện nay thì việc các tiền đạo áp sát hậu vệ đối phương là điều thường thấy, điều đó sẽ gây áp lực khiến các hậu vệ đội đối phương phạm lỗi.

– Trong bóng đá việc cầm bóng để đột phá rồi thực hiện đường chuyền ngang hoặc lùi về hàng hai để sút là điều rất phổ biến.

– Thực hiện các mục tiêu chiến thuật của huấn luyện viên như: rê bóng, tìm phạt góc, câu giờ nếu có thể, …

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về tiền đạo là gì? Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn đọc.

Ngoài ra website của chúng tôi cũng giúp bạn đọc cập nhật kết quả bóng đá của các giải đấu lớn như : Ngoại Hạng Anh, C1, C2, kết quả bóng đá đức, Ý, Pháp, Tây Ban Nha…..