Lỗi chạm tay trong bóng đá được xử lý như thế nào?

18/06/2022

Lỗi chạm tay trong bóng đá sẽ được xử lý ra sao và làm thế nào để phân biệt được các tình huống phạm lỗi này cũng chuyên mục hậu trường bóng đá tìm hiểu nhé!

Lỗi chạm tay trong bóng đá bị xử phạt thế nào

Theo luật bóng đá thì bất kỳ cầu thủ nào trên sân cũng không được dùng tay để chơi bóng trừ thủ môn 2 bên. Các hành vi dùng tay chơi bóng sẽ bị phạt như: Đưa tay ra bắt bóng, đỡ bóng, Cố tình để bóng chạm tay hoặc sử dụng tay để chạm vào bóng khi trận đấu đang diễn ra. Nhưng bóng có thể chạm vào bất kỳ bộ phận nào của cánh tay từ ngon đến gần vai. Sẽ có thể bị phổi phạt và mức phạt sẽ dựa vào các trường hợp đó do trọng tài quyết định hành động .

Cũng phụ thuộc vào từng trường hợp mà hình thức xử phạt khác nhau. Nếu vô tình thì không thẻ còn cố ý thì lại càng nguy hại, mức phạt càng nặng. Có thể là thẻ vàng, gần cầu môn thì phải phạt nặng và cản phá thì có thể sẽ bị phạt thẻ đỏ, còn những giải đá lớn có thể sẽ bị treo giò, còn đá giao hữu thì cho đá phạt.

Theo FA, cầu thủ cố tình di chuyển bàn tay hoặc cánh tay về phía quả bóng và xác định được khoảng cách giữa cầu thủ và bóng thì có thể xem tinh huống đó có phải là “dùng tay chơi bóng” không và không ảnh hưởng gì đến tỷ số bóng đá đang diễn ra.

Ngay cả khi vận tốc của trái bóng đang đi rất nhanh và va chạm chỉ diễn ra trong tích tắc thì không ai dám chứng minh cũng như khẳng định đúng mực rằng một cá thể cố ý “ dùng tay để chơi bóng ” hay không ?  Luật hiện hành quy định chỉ những pha bóng chạm tay có chủ đích thì mới bị phạt bởi trọng tài.

loi-cham-tay-trong-bong-da-duoc-xu-ly-nhu-the-nao
Lỗi chạm tay trong bóng đá được xử lý như thế nào?

Lỗi chạm tay trong vòng cấm

Nếu cầu thủ dùng tay để chạm bóng trong vòng cấm thì sẽ bị phạt nhưng chỉ khi để bóng chạm tay thật sự.  Đã cố ý tránh bóng nhưng vẫn chạm vào tay thì hoàn toàn có thể bị phạt nhưng không nặng. Còn nếu cố ý thì hoàn toàn có thể nhận thẻ đỏ và vô tình thì bị thẻ vàng. Nếu để bóng chạm tay ở ngoài vùng 16 m50 thì đối phương sẽ được hưởng 1 quả đá phạt. Ngược lại trong vùng 16 m50 thì bị phạt quả penalty .

Cách thoát khỏi lỗi phạt bóng chạm tay

Theo quy định của FIFA, một tình huống chạm tay vào bóng sẽ không bị thổi phạt khi cầu thủ đó chạm tay một cách vô tình. Sẽ giúp cầu thủ dùng tay để tránh chấn thương hoặc chạm tay vào bóng khi không di chuyển về phía quả bóng. Những cầu thủ này cũng cần chú ý và quan tâm đến ở các trường hợp đá phạt hoặc tranh chấp bóng trên sân cỏ. Để không bị thổi phạt và bóng chạm tay thì cần phải ép sát 2 cánh tay vào người để hạn chế vung tay khi bóng đến gần .

Với những thông tin trên của chúng tôi hy vọng bạn có thể rõ hơn về lỗi chạm tay trong bóng đá cũng như hình thức xử phạt khi để xảy ra lỗi này rồi nhé. Bên cạnh đó thì bạn cũng có thể tham khảo về các loại tỷ lệ kèo bóng đá như kèo chấp phạt góc hoặc kèo thẻ phạt trên website của chúng tôi nhé!

Xem thêm: Đá phạt trực tiếp là gì? Các lỗi vi phạm xử lý đá trực tiếp