Đá phạt trực tiếp là gì? Các lỗi vi phạm xử lý đá trực tiếp

Xem môn thể thao vua, chắc rằng các bạn sẽ thấy có khá nhiều trường hợp các đội bóng được hưởng đá phạt. Vậy đá phạt trực tiếp trong bóng đá là gì? Mức độ nguy hiểm của những cú đá này ra sao? Mời các bạn hãy cùng chuyên mục hậu trường đi tìm hiểu chi tiết vầ lỗi đá trực tiếp nhé.

đá phạt trực tiếp

1. Đá phạt trực tiếp là gì?

Đá phạt trực tiếp chính là một tình huống cố định và thắt chặt xảy ra nằm ở trong trận đấu khi có một cầu thủ của phe tấn công bị vi phạm một lỗi nặng bởi những cầu thủ ở hàng phòng ngự của đối thủ ở phía bên ngoài vòng cấm. Những quả đá phạt sẽ được công nhận kết quả bóng đá của bàn thắng trong trường hợp bóng không chạm chân bất kỳ cầu thủ nào trước lúc vào cầu môn.

Những cầu thủ thuộc phe tấn công luôn nỗ lực cố gắng tìm mọi cách khiến cho hàng phòng ngự của đối phương vi phạm lỗi với mình nằm ở trong khu vực cấm địa để có thể nhận được 1 quả đá phạt. Những quả đá phạt liên đới chính là một cơ hội ghi bàn rất lớn

2. Các lỗi vi phạm xử lý đá trực tiếp

Thông thường, hình thức đá phạt trực tiếp xảy ra khi cầu thủ bị hàng phòng ngự của đối thủ phạm vào những lỗi nặng ở vòng cấm.

Lỗi đối với cầu thủ

Hình thức sút phạt trực tiếp sẽ được áp dụng khi cầu thủ phạm vào các lỗi trong quá trình tham dự vào trường hợp bóng. Ví dụ như lỗi kéo áo, gạt chân, xô ngã, húc ngã, lao thẳng vào người cầu thủ, chạm tay vào bóng… hoặc những lỗi khiến cầu thủ bị tổn thương ngay trong khoảng cấm.

Lỗi đối với thủ môn

Thường thủ môn rất khi phạm vào lỗi đá phạt hoặc nếu có là do truy cản bóng trái phép ở trong hay ngoài vòng cấm. Trong một số tình huống thủ môn bắt bóng ngoài vòng cấm, truy cản cầu thủ phá lưới thủ công hoặc bắt ‘nhầm’ chân cầu thủ thay vì bóng cũng sẽ dẫn đến đá phạt.

3. Hướng dẫ cách thực hiện đá phạt đền trực tiếp

Với cùng 1 quả đá phạt trực tiếp những cầu thủ sẽ thường thực hiện theo 3 cách sau đây:

  • Cách thứ nhất: Sút bóng mạnh hết sức có thể bằng mu bàn chân. Có khả năng sút bóng trực  tiếp ở vị trí đặt bóng hoặc cũng rất có khả năng đẩy bóng ra xa người để tiến hành cú sút.
  • Cách thứ 2: Các cầu thủ sẽ sút bóng bằng lòng phía trong của bàn chân, đưa bóng đi lệch hướng để đánh lừa thủ môn cùng với hậu vệ của đội đói thủ.  Đây chính là kiểu sút thường những siêu sao bóng đá như: Xabi Alonso, Xavi Hernandez, David Beckham, Lionel Messi… sử dụng trong những lần sút phạt trực tiếp
  • Cách thứ 3: Cách thực hiện sút phạt trực tiếp thứ 3 chính là cách khó xúc tiến nhất. Những cầu thủ sẽ tiến hành thực thi một cú sút rất nhẹ nhưng có độ xoáy cao. Thủ môn của đội đối thủ sẽ bắt gặp phải thật nhiều khó khăn vất vả khi phải cạnh tranh với cách thực hiện cú sút như thế này.

Nội dung trên là những thông tin hữu ích về khái niệm đá phạt trực tiếp cùng các lỗi thường gặp trong bóng đá. Mời các bạn xem thêm lịch thi đấu, kênh phát sóng lịch bóng đá Anh 2021/22 MU vs Man City, Everton vs Tottenham nhanh nhất, chính xác nhất.