Thế vận hội olympic là gì? Những thông tin xung quanh?

Thế vận hội olympic là gì? Lịch sử hình thành olympic ra sao? Những con số ấn tượng liên quan đến đại hội thể thao,cùng nhatkybongda.com tìm hiểu nhé!

Định nghĩa về Thế vận hội Olympic là gì

Thế vận hội olympic là gì? Những thông tin xung quanh?

Thế vận hội Olympic là cuộc tranh tài trong nhiều môn thể thao giữa các quốc gia trên toàn toàn cầu. Thế vận hội gồm Thế vận hội Mùa hè và Thế vận hội Mùa đông được tổ chức xen kẽ nhau 2 năm/lần (vào các năm chẵn).

Đây là 1 đại hội thể thao không chỉ là đua sức thể lực mà còn sở hữu ý nghĩa tượng trưng cho ý thức kết đoàn, hòa bình của toàn nhân loại.

Lịch sử hình thành thế vận hội thể thao olympic

Olympic được hình thành từ tương đối lâu trước đây các phải cho tới năm 1896, người ta mới biết đến đại hội thể thao này và thu hút rộng rãi người ngưỡng mộ cộng tham dự. Trên thực tại, cách thức đây khoảng 2700 năm, người Hy Lạp đã doanh nghiệp thế vận hội trước tiên tại bán đảo Peloponnesus cứ khoảng 4 năm một lần. khi mà thi đấu, các bên tham dự ko được có bất kỳ khí giới nào vào trong đấu trường. bên cạnh đó, vào thời khắc này không sở hữu đa dạng người biết đến đại hội thể thao này.

Cho tới năm 1896, thế vận hội trước tiên được diễn ra tại Athens, Hy Lạp đã đánh dấu sự hình thành và phát triển của thế vận hội thể thao olympic trên toàn toàn cầu.

Năm 1904, thế vận hội mùa hè lần thứ 3 được diễn ra tại ST. Louis, Hoa Kỳ và lần đầu trước nhất được diễn ra tại Bắc Mỹ. Điều này đã đánh dấu mốc quan trọng cho sự vững mạnh của olympic. Cho đến năm 1913, lá cờ năm vòng tròn được ngoại hình sở hữu hàm ý năm châu đoàn kết, thắt chặt tình hữu nghị hòa bình.

Từ năm 1913 trở lại đây, thế vận hội thể thao olympic được luân phiên đơn vị tại các quốc gia khác nhau nhằm mang lại sự phong phú trong trường đấu thi đấu. Điều này sẽ tạo điều kiện cho tất cả các nước với thể phát triển toàn diện hơn về năng lực thể thao của mình qua việc tham gia chơi tại nhiều đấu trường khác nhau.

Năm 2020, thế vận hội mùa hè được tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản và trở thành thành phố đầu tiên tại Châu Á hai lần đăng cai đơn vị thế vận hội mùa hè. Trước đó, phần nhiều là những nước Châu Âu và các nước khu vực châu Mỹ giành quyền đăng cai. Năm 2022, thế vận hội mùa đông được diễn ra tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

>>> Euro là giải gì

Thế vận hội Olympic và những con số gây ấn tượng

Vương quốc Anh và Pháp là 2 đất nước tham gia mọi Thế vận hội Olympic từ trước đến nay.

Điền kinh, đấu kiếm, thể dục và bơi lội là bốn môn thể thao luôn mang trong danh sách thi đấu ở những kỳ Olympic.
hai đội tuyển bóng đá nam và nữ của Brazil từng 5 lần vào đến chung kết tại Olympic bên cạnh đó họ đều thua cả năm.

Có 6 VĐV đã từng giành cả huy chương vàng Olympic mùa hè và mùa đông.

Kình ngư Mark Spitz từng giành 7 huy chương vàng sở hữu bảy kỷ lục ở Olympic năm 1972.

Ủy ban Olympic quốc tế IOC từng tước 57 huy chương tại Olympic lúc phát hiện ra sở hữu ăn lận thi đấu hoặc do những VĐV sử dụng doping.

Số huy chương trung bình mà đoàn Liên Xô cũ từng giành trong 10 kỳ Olympic là 101, mức cao nhất trong lịch sử.

Số VĐV tham dự kỷ lục là 10.942 tại Thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2008.

Hy vọng những tin hậu trường sân cỏ trên giúp ích bạn đọc nhé!