Người hộ vệ cuối cùng là gì?

31/12/2020

Bạn đã bao giờ nghe tới khái niệm người hộ vệ cuối cùng chưa? Hãy cùng nhatkybongda.com tìm hiểu về vai trò của chiến thuật này trong bóng đá là gì nhé!

Người hộ vệ cuối cùng nghĩa là gì ?

Người hộ vệ cuối cùng là gì?

Khái niệm về người hộ vệ cuối đề cập đến cầu thủ chịu bổn phận chính trong việc củng cố kỷ luật phòng ngự và tổ chức phòng vệ trong khoảng phía sau. Vì họ là cầu thủ chơi lùi sâu nhất trong đội hình nên họ thường được gọi có biệt danh “Người hộ vệ cuối cùng”.

Các đặc điểm của Người hộ vệ cuối cùng

Những đặc điểm chính Người hộ vệ cuối cùng ở vị trí này bao gồm:

Kỷ luật để luôn giữ vị trí phòng ngự và không được tiến quá xa về phía trước mà bỏ mặc tất cả hệ thống phòng thủ chỉ vì muốn tỏa sáng/thể hiện kỹ năng cá nhân.

Khả năng lãnh đạo và giao tiếp để đưa ra những chỉ dẫn rõ ràng cho toàn đội.

Đọc cuộc đấu – Người hộ vệ cuối là người chơi lùi sâu nhất, bởi thế anh ta là người duy nhất có cái nhìn phần lớn về phần nhiều cầu thủ đối phương.

Quả quyết và sở hữu khả năng đưa ra quyết định: 1 hậu vệ giỏi là người biết khi nào cần chặn pha lên bóng và lúc nào cần giữ vị trí; lúc nào cần tắc bóng và lúc nào cần rà theo đối phương; lúc nào cần dốc bóng lên và lúc nào cần chuyền.

Bạn nên chọn đúng cầu thủ khiến hậu vệ chủ chốt của mình. Đừng vội vàng chọn người không đáp ứng vì đây là một vị trí dễ bị khai thác nếu như cầu thủ đối phương trông thấy.

Trách nhiệm của Người hộ vệ cuối cùng:

Theo kèm tiền vệ chơi cao nhất của đội đối thủ:

Áp sát và gây áp lực liên tục tới đối thủ làm họ không thể xoay người để dẫn bóng đến khung thành, qua đó hộ vệ cuối sở hữu thể ngăn tiền vệ đội bạn có cơ hội rê bóng qua mình và sút.

Chỉ đạo đồng đội phòng ngự

Vì là cầu thủ chơi lùi sâu nhất đội, nên hộ vệ cuối có tầm nhìn bao quát về mọi người trên sân, qua đó có thể hướng dẫn những đồng đội theo người để đảm bảo rằng phần lớn cầu thủ đối phương đều được chú ý.

Bảo vệ khoảng trống phía sau lưng

Vai trò cuối cùng là cần phải biết theo sát cầu thủ mà anh ta đang kèm cặp mà còn phải biết đóng vai trò bọc lót khoảng trống sau lưng đồng đội. Phá hầu hết các con đường bóng dài chuyền qua đầu hoặc kịp thời bọc lót nếu đồng đội bị vượt qua.

>>> Trung vệ là gì

Hy vọng với những chia sẻ trên đây thì bạn có thể cho mình những kiến thức sân cỏ bổ ích rồi nhé!