Tuyệt chiêu giải phóng ram laptop hiệu quả bằng 5 cách đơn giản

Giải phóng ram laptop bằng 5 cách đơn giản này sẽ giúp người dùng tăng dung lượng bộ nhớ giúp máy hoạt động mượt mà hơn. Cụ thể cùng tin công nghệ tìm hiểu 5 cách giải phóng ram laptop ngay sau đây.

1. Cài đặt thêm RAM cho máy tính

Tuyệt chiêu giải phóng ram laptop hiệu quả
Tuyệt chiêu giải phóng ram laptop hiệu quả

Nếu bạn muốn giải quyết tình trạng đầy RAM trên laptop một cách triệt thì người dùng có thể nâng cấp RAM, bằng cách lắp đặt thêm thanh RAM hoặc dùng thanh RAM mới có dung lượng cao hơn. Đây là một trong những cách giải phóng RAM laptop hiệu quả được nhiều người áp dụng.

Phương pháp này sẽ giúp người dùng không tốn nhiều thời gian theo dõi dung lượng bị tiêu hao hay phải dọn dẹp bộ nhớ thường xuyên. Điều quan trọng đầu tiên, người dùng cần xác định loại bộ nhớ RAM máy tính của mình, dễ nhất là bạn tải công cụ dọn dẹp máy tính như CPU-Z là có thể phân tích ra loại RAM cũng như tình trạng bộ nhớ của laptop.

2. Giảm thiểu các chương trình khởi động cùng Windows

Việc cài đặt quá nhiều chương trình có chức năng khởi động cùng Windows về lâu dài sẽ khiến laptop chậm chạp hơn vì cần nhiều tài nguyên để mở máy. Do vậy người dùng nên giảm thiểu hoặc xóa bớt các chương trình này. Cách làm như sau:

Cách 1: Người dùng truy cập Start -> All programs tại mục này người dùng có thể gỡ bỏ bất kỳ phần mềm nào không sử dụng đến

Cách 2: nhập lệnh MSCONFIG để tìm kiếm, còn từ Windows 7 trở xuống người dùng có thể tìm kiếm cụm từ: MSCONFIG.EXE trong hộp thoại Run hoặc Search rồi nhấn Enter là được.

Sau các thao tác này thì thẻ Startup sẽ xuất hiện cho phép người dùng xem phần mềm nào được khởi động cùng Windows.  Tại đây, người dùng có thể kiểm soát những phần mềm nào không cần thiết. Ngoài ra người dùng cũng có thể cài đặt các ứng dụng để không chạy cùng Windows khi khởi động bằng cách chọn Disabled khi nhấp vào từng ứng dụng.

3. Giải phóng ram laptop bằng cách reset lại máy tính

Reset lại máy tính về trạng thái ban đầu sẽ khiến máy tính của người dùng trở nên sạch sẽ hoàn toàn và hoạt động nhanh hơn. Tuy nhiên các tài khoản, ứng dụng, cài đặt hệ thống của người dùng sẽ bị xóa sau khi thực hiện reset.

Hướng dẫn thực hiện:

– Bước 1: Bạn mở mục Cài đặt -> Chọn mục Update & Security -> Chọn tiếp mục Recovery -> Chọn mục Get started.

– Bước 2: Ở đây bạn cần chọn mục Keep my files để có thể giữ lại các tập tin cá nhân hoặc Remove everything để xóa tất cả mọi file không cần dùng đến. Lưu ý là quá trình reset này có thể kéo dài đến hơn 1 tiếng tùy thuộc vào dung lượng bộ nhớ của bạn.

4. Quét Virus và phần mềm độc hại

Tuyệt chiêu giải phóng ram laptop

Laptop bị nhiễm virus cũng có thể là 1 trong những nguyên nhân giảm hiệu suất đi đáng kể. Ngoài việc bị tin tặc tấn công thì virus cũng có thể xuất hiện do người dùng cài đặt những phần mềm lậu của bên thứ ba và chúng đã đánh cắp tài nguyên hệ thống của người dùng. Do đó, người dùng cần phải sử dụng các phần mềm diệt virus tốt nhất để tìm kiếm và ngăn chặn sự phá hoại của chúng đối với PC của người dùng và giải phóng bộ nhớ RAM cho máy tính.

5. Cắt giảm các tiện ích (add-ons) trên trình duyệt

Các tiện ích trong trình duyệt  (add-ons) dù rất thuận tiện khi sử dụng nhưng nếu bạn lưu trữ quá nhiều tiện ích thì cũng là một nguyên nhân gây đầy bộ nhớ RAM. Bởi lẽ với các tiện ích này thì chúng luôn được kích hoạt dù không mấy khi dùng đến. Nếu bạn đang sử dụng trình duyệt như Google Chrome, việc tắt bớt các add-ons sẽ giúp giải phóng ram laptop, tăng tốc độ của hệ thống laptop Windows 10.

Bước 1: Trong trình duyệt Google Chrome, bạn chọn mục có biểu tượng ba chấm dọc và chọn Cài đặt > Tiện ích.

Bước 2: Hoặc bạn cũng có thể copy đoạn link chrome://extensions/ vào thanh URL của trình duyệt để mở bảng tiện ích của Chrome.

Bước 3: Thanh tiện ích của trình duyệt Chrome sẽ hiển thị mọi add-ons đang cài đặt và đang hoạt động (nếu được gạt qua phải màu xanh) trên trình duyệt Google Chrome.

Bước 4: Để vô hiệu hóa một tiện ích, bạn nhấp vào cần gạt để chuyển sang bên trái màu xám.

Bước 5: Để xóa hẳn một tiện ích, bạn chỉ cần nhấp vào nút Xóa.

Xem thêm: Tổng hợp các cách chụp màn hình laptop phổ biến nhất

Trên đây là 5 cách giải phóng ram laptop thực hiện đơn giản nhưng có thể giúp người dùng mở rộng tài nguyên lưu trữ trên laptop mà không tốn quá nhiều thời gian, công sức. Mong rằng những phương pháp này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng laptop cá nhân của mình!