Ý kiến trái chiều về danh sách đội tuyển quốc gia trước VL World Cup

24/08/2019

Có một câu chuyện khá nghịch lý mỗi khi HLV Park Hang-seo công bố danh sách đội tuyển trước mỗi giải đấu.

Có một câu chuyện buồn khá nghịch lý kể từ khi HLV Park Hang-seo đến làm việc với bóng đá Việt Nam. Đó là làn sóng chất vấn, nghi ngờ, tỏ ra hiểu biết mỗi khi thầy Park công bố danh sách đội tuyển trước mỗi giải đấu. Và cũng chính những người này chuyển sang ca ngợi, tán dương vị thuyền trưởng Hàn Quốc sau mỗi giải đấu thành công.

Tại King’s Cup 2019 thầy Park đã nổi cáu trong buổi họp báo trước khi lên đường sang Thái Lan: “Tôi không biết Việt Nam có 300 hay 3 triệu phóng viên. Nhưng tại sao cứ mỗi giải đấu, rất nhiều người ai cũng muốn làm HLV vậy…”Nhiều người thắc mắc về Nguyễn Trọng Hoàng vì sao không thi đấu suốt giai đoạn lượt đi V-League vẫn được chọn lên tuyển đá King’s Cup…Thực tế trên sân cỏ luôn là câu trả lời chính xác nhất. Nguyễn Trọng Hoàng tại giải đấu ở Thái Lan chơi rất máu lửa, truyền nguồn cảm hứng cho đồng đội, góp công vào thành tích á quân King’s Cup 2019.

Trở lại với danh sách đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022, dù đa phần ý kiến ủng hộ nhưng vẫn còn nhiều luồng dư luận nghi vấn về cách chọn cầu thủ của thầy Park. Đơn cử là trường hợp HLV Park Hang-seo không triệu tập thủ quân Hà Nội FC, Nguyễn Văn Quyết – chân sút nội đạt phong độ hay nhất với 14 bàn thắng, 4 kiến tạo. Những người ủng hộ lập luận Văn Quyết là sự lựa chọn hợp lý nhất nhưng họ quên rằng thầy Park hiểu và nắm rất rõ tiền đạo này. Nguyễn Văn Quyết từng đeo băng đội trưởng Olympic Việt Nam tại Asiad 2018 và có tên trong thành phần đội tuyển Việt Nam dự AFF Cup.

Nên nhớ một cầu thủ đạt phong độ tốt nhất chưa chắc phù hợp, thích ứng với chiến thuật của đội bóng. Chẳng phải ngẫu nhiên mà HLV Phạm Minh Đức trong cuộc trao đổi với Zing chỉ ra rằng: “Mấu chốt của vấn đề chính là Văn Quyết không hợp với lối chơi mà HLV Park Hang-seo đã và đang xây dựng tại đội tuyển Việt Nam, đơn giản thế thôi. Cậu ấy không phải là kiểu tiền đạo trung phong, lại thường đá cánh nên thầy Park không dùng”.

Trong gần 2 năm làm việc cùng bóng đá Việt Nam, thầy Park gây ấn tượng mạnh bằng khả năng chọn, dùng người rất khác biệt. Vị thuyền trưởng người Hàn Quốc phát hiện và biến Phan Văn Đức (SLNA) trở thành cầu thủ đáng chú ý nhất của bóng đá nước nhà. Từ vai trò cầu thủ bám biên thuần túy, Phạm Đức Huy đã được thầy Park đào tạo thành tiền vệ trung tâm hàng đầu. Nguyễn Trọng Hoàng cũng tỏa sáng dưới bàn tay nhào nặn của “phù thủy”…

Thay vì thắc mắc vì sao HLV Park Hang-seo loại Văn Quyết, chọn Văn Hậu, Trọng Hoàng khi vẫn chấn thương, người hâm mộ nên đặt câu hỏi khi nào “phù thủy” Park sẽ trình làng Phan Văn Đức, Trần Đình Trọng, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Trọng Hoàng 2.0. Rõ ràng cách dùng người “dị biệt” của thầy Park là 1 trong những nguyên nhân quan trọng đưa bóng đá Việt Nam liên tục gặt hái thành công.

Việc thầy Park chọn “những cánh chim lạ” Hà Minh Tuấn, Nguyễn Hữu Tuấn, Đỗ Thanh Thịnh, Nguyễn Hoàng Đức…lên tuyển càng giúp người hâm mộ tin tưởng, Việt Nam sẽ có “vũ khí bí mật” gây bất ngờ trước người Thái. HLV Park Hang-seo luôn mang đến ngạc nhiên cho đối phương bằng những “đòn đánh” khó lường. “Đại chiến” Thái Lan-Việt Nam lần này cũng không là ngoại lệ.