HLV Park Hang-seo loại Văn Quyết dù có phong độ rất cao

22/08/2019

Danh sách ĐT bóng đá Việt Nam dự VL World Cup 2022 tháng Chín tới vừa được chốt lại, và nó không hề có sự xuất hiện của Nguyễn Văn Quyết.

HLV Park Hang-seo loại Văn Quyết dù có phong độ rất cao
HLV Park Hang-seo loại Văn Quyết dù có phong độ rất cao

Hy vọng trở lại khoác áo ĐTQG của Nguyễn Văn Quyết được nhen nhóm khi bản danh sách sơ bộ mà HLV Park Hang-seo công bố mấy ngày trước có tên của anh. Tuy nhiên, lúc mà danh sách chính thức được chốt lại, các tiền đạo của ĐT Việt Nam tham dự trận đại chiến với Thái Lan sắp tới chỉ có tên của Tiến Linh, Anh Đức, Văn Toàn, Công Phượng và Minh Tuấn.

Công bằng mà nói Quyết “rừng” hiện đang là một trong những tiền đạo nội có phong độ cực kỳ cao, trong 11 trận gần nhất anh ghi tới 7 bàn thắng, con số mà những Tiến Linh, Anh Đức hay Công Phượng không thể nào so sánh được. Tuy nhiên, để gạch tên cầu thủ này khỏi danh sách, hẳn nhà cầm quân người Hàn Quốc phải có lý do của mình.

Nguyễn Văn Quyết vốn sở trường chơi vị trí hộ công, lai giữa tiền vệ tấn công và tiền đạo, tức chơi dưới vai trò như một “số 10” truyền thống. Cầu thủ này nổi bật với khả năng xử lý bóng khéo léo, cầm nhịp và tạo những đường chuyền thông minh. Éo le thay, sơ đồ 3-4-3 mà thầy Park đang xây dựng ở ĐT Việt Nam lại không có vị trí nào phù hợp cho mẫu cầu thủ như Văn Quyết.

Mũi đinh ba chơi cao nhất trên hàng công gồm trung phong cắm và hai tiền đạo cánh chắc chắn là không phải là vị trí sở trường của Quyết. Nếu kéo anh về đá tiền vệ trung tâm để tận dụng khả năng giữ nhịp, và điều tiết bóng thì khá cũng hợp lý, nhưng điều này sẽ kéo theo một vấn đề khác.

Ai cũng biết dưới thời HLV Park Hang-seo, ĐT Việt Nam lấy triết lý phòng ngự – phản công làm nền tảng để xây dựng lối chơi. Các cầu thủ áo đỏ thường chơi nhanh, ít chạm và giữ bóng không quá lâu. Mà điều này lại không hợp với cách đá chậm rãi, điềm đạm của Văn Quyết, tốc độ trong lối chơi lẫn trong khâu di chuyển không phải điểm mạnh của cầu thủ này.

Mặt khác, nếu đá giữa sân như một tiền vệ trung tâm, Quyết cũng không thể cáng đáng được khâu phòng ngự một cách triệt để như những Đức Huy, Hùng Dũng hay Huy Hùng. Và nếu cần mẫu tiền về cầm nhịp, điều tiết trận đấu thì thầy Park cũng đã có Xuân Trường, cầu thủ theo ông suốt hai năm qua và rất hiểu ý thầy mình.

Chính vì thế dù rất tài năng và đang có phong độ cực kỳ ấn tượng, nhưng chúng ta chỉ có thể tiếc nuối cho Văn Quyết chứ không thể nào trách được HLV Park Hang-seo.