CLB Hà Nội lý giải việc tốn tiền tỷ để Văn Hậu tham dự SEA Games 30

Mới đây, đại diện CLB Hà Nội đã đưa ra giải thích nguyên nhân việc trả cho Heerenveen 1 tỷ đồng để Văn Hậu được trở về tham dự SEA Games cùng U22 Việt Nam.

Do SEA Games không nằm trong hệ thống thi đấu của FIFA, thế nên để thuyết phục Heerenveen chấp thuận nhả Văn Hậu trong tháng diễn ra SEA Games sắp tới, lãnh đạo CLB Hà Nội phải thanh toán số tiền 40.000 Euro cho đối tác. Con số này bao gồm tiền lương và các chi phí liên quan.

Việc phải tham dự Đại hội thể thao khu vực khiến Văn Hậu mất đứt gần 1 tháng không thể tập luyện và thi đấu cùng Heerenveen. Cụ thể, sau trận gặp Thái Lan tại Vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á vào tối 19/11, cầu thủ người Thái Bình sẽ lập tức hội quân cùng U22 Việt Nam và cùng toàn đội di chuyển sang Philippines ngay sau đó.

CLB Hà Nội lý giải việc tốn tiền tỷ để Văn Hậu tham dự SEA Games 30

Trong các ngày từ 26/11 đến 6/12, đội bóng áo đỏ sẽ lần lượt trải qua 5 trận đấu với các đối thủ Brunei, Lào, Indonesia, Singapore và Thái Lan. Các trận bán kết và chung kết sẽ diễn ra từ 7/12 đến 10/12. Hết thời gian này, Văn Hậu mới có thể trở lại Heerenveen tập luyện cùng CLB mới.

Chia sẻ với nhatkybongda về việc đưa Văn Hậu về đá SEA Games, Giám đốc điều hành Hà Nội FC – ông Nguyễn Quốc Tuấn giải thích đây là điều khoản được các bên liên quan thảo luận, đưa vào trong hợp đồng ngay từ đầu.

Ông cho biết: “Theo luật FIFA, trừ khi nào về khoác áo đội tuyển theo FIFA Day thì CLB mới phải trả người và trả lương. SEA Games không nằm trong lịch FIFA Day nên không CLB nào có nghĩa vụ phải trả cầu thủ về tham dự cả. Nếu để cầu thủ về sẽ khiến các CLB vừa thiệt về chuyên môn, vừa thiệt về tài chính”.

Về phía CLB SC Heereveen cũng nói thẳng, thời điểm Văn Hậu về dự SEA Games 30 đội bóng này có 4 trận quan trọng và nếu nhả cậu ấy về sẽ ảnh hưởng tới chuyên môn, lực lượng. Thứ 2, nếu về SEA Games gặp chấn thương lại là câu chuyện nghiêm trọng khác. Thứ 3, SEA Games không thuộc FIFA Day, Heereveen không có nghĩa vụ trả lương cho Văn Hậu.

Do đó, CLB Hà Nội phải thuyết phục phía Heereveen rằng, SEA Games dù không nằm trong lịch FIFA Day nhưng là giải đấu quan trọng với bóng đá Việt Nam. Vì lợi ích quốc gia và bóng đá Việt Nam, Hà Nội FC chấp nhận 1 tháng lương của thời điểm Văn Hậu dự SEA Games sẽ do chúng tôi chi trả.

Trong lương của Văn Hậu được hơn 40.000 euro thì sẽ phải đóng 50% thuế. Heereveen vẫn phải đóng thuế bình thường hàng tháng nên CLB Hà Nội phải trả đủ số tiền trước thuế cho họ.”