Nhảy cao là gì? Có tất cả mấy kiểu nhảy cao?

Nhảy cao là gì? Nhảy cao có bao nhiêu kiểu? Nhảy cao là một nội dung rất quen thuộc của bộ môn điền kinh tại các kì Olympic. Cùng tìm hiểu về bộ môn này qua bài viết dưới đây. 

Nhảy cao là gì?

Nhảy cao là một trong các môn điền kinh phổ biến nhất hiện nay. Trong bộ môn này, vận động viên cần phải nhảy qua một thanh xà ở một độ cao nhất định mà không có sự hỗ trợ của bất kì dụng cụ nào.

Nội dung nhảy cao được đưa vào thi đấu tại các kỳ thế vận hội. Trải qua thời gian dài hình thành và phát triển bộ môn nhảy cao ngày càng có nhiều kỹ thuật khác nhau và được các vận động viên áp dụng. Hiện nay môn nhảy cao đã phổ biến ở các cuộc thi tại các đại hội thể dục thể thao.

Javier Sotomayor – VĐV người Cuba đang nắm giữ kỉ lục nhảy cao nam với thành tích 2.45m, kỷ lục này được thiết lập vào năm 1993. Stefka Kostadinova – VĐV người Bulgaria nắm giữ kỉ lục nhảy cao nữ là 2.09m, kỷ lục này được thiết lập vào năm 1987.

Có mấy kiểu nhảy cao?

Trong nhảy cao, tùy thuộc vào năng khiếu, sở trường, thể chất của mỗi vận động viên mà bạn có thể lựa chọn kiểu nhảy cao phù hợp với bản thân. Và dành thời gian luyện tập để thuần thục và cải thiện mức nhảy xà cao nhất có thể đạt được. Hiện nay có 4 kiểu nhảy cao cơ bản như sau:

Nhảy cao là gì? Có tất cả mấy kiểu nhảy cao?
Nhảy cao là gì? Có tất cả mấy kiểu nhảy cao?

Nhảy cao kiểu lưng qua xà

Đây là kiểu nhảy cao dồn trọng tâm vào một lần duy nhất, bật cả 2 chân lên không trung giống như một quãng bay ngắn qua xà. Kiểu nhảy cao này thường là được các vận động viên nam lựa chọn vì độ khó cũng như sức bật người phải lớn.

Cập nhật tỷ lệ bóng đá, tỷ lệ kèo hôm nay, keo bong da, tỷ lệ cá cược bóng đá hôm nay, tỷ lệ kèo trực tiếp, tỷ lệ ma cao, malaysia..… tại website của chúng tôi.

Nhảy cao kiểu úp bụng

Kiểu nhảy cao này ngược lại so với kiểu nhảy cao lưng qua xà. Kiểu tập này có thao tác bay qua xà nhưng có thể quan sát và điều khiển được tốc lực, quãng bật và nơi tiếp đất được an toàn.

Nhảy cao kiểu bước qua

Nhảy cao kiểu bước qua là kiểu nhảy cao phổ biến nhất và được áp dụng trong các trường học. Kiểu nhảy cao này không đòi hỏi nhiều kỹ thuật. Tuy nhiên nó vẫn có một số hạn chế nếu như tăng cấp độ cao của xà ngang.

Nhảy cao kiểu nằm nghiêng

Kiểu nhảy cao nằm nghiêng đòi hỏi bạn cần sự phối hợp 2 chân cực kỳ thuần thục và tinh nhạy. Khi đã đạt đến tốc lực nhất định và gần xà, người nhảy phải trụ bằng chân không thuận để làm trụ lò xo và nhún bật chân thuận để đẩy cả người lên cao. Sau đó đưa cả chân không thuận nảy lên và rướn người nằm nghiêng để vượt qua mốc xà mà không chạm vào xạ hay làm rớt xà. Khi toàn thân rơi xuống bạn cần linh hoạt để tiếp đất nhẹ nhàng.

So sánh các kiểu nhảy cao

Bên cạnh thắc mắc về các kiểu nhảy cao thì việc so sánh các kiểu nhảy cao cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Theo tìm hiểu của nhatkybongda.com các kiểu nhảy cao đều có điểm khác biệt để phù hợp với mỗi dạng người. Sự khác biệt lớn nhất đó chính là tư thế rơi sau khi vượt qua xà ngang.

Khi so sánh nhảy cao kiểu nằm nghiêng và kiểu nhảy cao bước qua khác nhau như thế nào thì bạn sẽ thấy được điều khác biệt rõ rệt. Điểm khác nhau giữa 2 kiểu nhảy cao này là tư thế vượt xà. Kiểu bước qua xà thì toàn thân trên của vận động viên vẫn thẳng đứng vẫn giữ được trọng tâm và dễ kiểm soát khi đến phần tiếp đất còn kiểu nằm nghiêng bắt buộc bạn nâng phần thân trên và khéo léo chuyển từ vuông góc với xà ngang sang song song với xà và kiểm soát vững vàng phần tiếp đất vì lúc đó toàn thân đang chúi xuống theo lực hút.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về nhảy cao là gì? Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn đọc.

Ngoài ra website của chúng tôi cũng giúp bạn đọc cập nhật ket qua bong da của các giải đấu lớn như: Anh,Đức, Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Cup C1, C2,…..