Thuốc Remdesivir chữa Covid-19 hiệu quả ra sao?

17/04/2020

Mới đây, xuất hiện thông tin về thuốc Remdesivir chữa COVID-19 của công ty dược Gilead Sciences cho kết quả đầy hứa hẹn.

Cho tới nay, vẫn chưa có biện pháp nào chính thức để điều trị COVID-19 – một căn bệnh đã lây nhiễm hơn 2,1 triệu người trên thế giới và cướp đi sinh mạng của ít nhất 142.148 người (tính tới tối ngày 16.4), dựa trên dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins. Các quan chức y tế Mỹ cho biết việc sản xuất vaccine trị COVID-19 sẽ phải mất ít nhất 12-18 tháng, do đó việc sớm tìm một biện pháp chữa trị hiệu quả trở nên cấp thiết hơn.

Thuốc Remdesivir có phải là thần dược chữa Covid-19?

Mới đây, trang STAT đưa tin tức hầu hết bệnh nhân nhiễm Covid-19 được Đại học Y khoa Chicago điều trị thử nghiệm bằng thuốc Remdesivir, do Gilead phát triển, đang phục hồi nhanh chóng và được xuất viện chỉ trong chưa đầy một tuần.

Cuộc thử nghiệm thuốc của Đại học Y khoa Chicago được thực hiện với 125 người nhiễm bệnh, trong đó có 113 người bị rất nặng. Hầu hết các bệnh nhân này được ra viện trong vòng 1 tuần.

“Thông tin tốt nhất là phần lớn các bệnh nhân của chúng tôi đã được ra viện. chỉ có 2 bệnh nhân tử vong”, Kathleen Mullane, chuyên gia của Đại học Chicago cho biết.

Eric Topol, giám đốc Viện Nghiên cứu Scripps bày tỏ lạc quan: “113 bệnh nhân nặng tham gia thử nghiệm đều có nguy cơ tử vong cao. Nếu phần lớn được xuất viện, đây là tín hiệu tích cực cho thấy thuốc có hiệu quả”.

Song ông cũng cho rằng cần đối chiếu với kết quả từ các thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát.

Thuốc Remdesivir chữa Covid-19 hiệu quả ra sao?
Thuốc Remdesivir do Gilead phát triển cho kết quả khả quan trong việc điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19. Ảnh: AP.

Một số nghiên cứu trước đây cũng cho thấy thuốc Remdesivir là một phương pháp điều trị hiệu quả với người nhiễm nCoV.

“Kết quả này sẽ mở đường cho Mỹ mở cửa kinh tế trở lại cũng như tái khởi động các hoạt động xã hội sớm hơn. Một loại thuốc sẽ an toàn hơn và mang lại hiệu quả trên quy mô rộng lớn bởi chỉ cần dùng cho những người cần phải được điều trị”, theo ông Tom Lee, trưởng phòng nghiên cứu tại Fundstrat Global Advisors.

“Đây rõ ràng là một tin tức tốt lành. Tất nhiên, chúng ta cũng đã nghe một số tin tức tích cực như vậy trong thời gian gần đây nhưng đều không được như mọi người kỳ vọng. Câu hỏi lớn hiện nay là liệu việc này có đủ để giúp nền kinh tế tái mở cửa nhanh hơn những gì mọi người đang nghĩ hay không”, ông Matt Maley, trưởng phòng chiến lược thị trường tại Miller Tabak, cho biết.

Thuốc Remdesivir đã cho thấy sự hứa hẹn trong việc điều trị SARS và MERS – vốn cũng là 2 loại virus thuộc chủng Corona. Một số cơ quan y tế tại Mỹ, Trung Quốc và các khu vực khác trên thế giới đã sử dụng Remdesivir để giảm thời gian mắc bệnh COVID-19 ở bệnh nhân.

Nhiều nghiên cứu khác đang được tiến hành song song. Hãng Gilead, nhà sáng chế remdisivir, hiện phân phối thuốc cho khoảng 2.400 bệnh nhân mắc Covid-19 nghiêm trọng và 1.600 người biểu hiện trung bình và nhẹ trên toàn thế giới. Kết quả thử nghiệm dự kiến có vào cuối tháng này.

Nguồn CNBC