Superset là gì? Các bài tập Superset phổ biến nhất

26/08/2022

Superset là gì? Có lẽ với người tập thể hình cũng đã từng nghe qua thuật ngữ này. Cơ bản là phương pháp tập luyện giúp bạn tăng cơ hữu hiệu nhất. Cùng nhatkybongda.com khám phá nhé!

Superset là gì?

Superset đơn giản được hiểu là một phương pháp tập luyện nâng cao. Do đó Superset cũng cần kết hợp giữa 2 bài tập lại với nhau để thực hiện tuần tự từ bài tập này sang bài tập khác mà không có thời gian nghỉ.

Đây là sự khác biệt lớn nhất giữa Superset và các hình thức tập luyện khác. Vì thông thường, các phương pháp tập luyện đều được triển khai theo nguyên tắc đường thẳng. Tức bạn tập xong bài A thì chỉ dành vài phút để nhịp tim được cân bằng trở lại sau đó tiếp tục bài B.

Bên cạnh đó, nhiều người cũng hiểu sai về Superset chỉ đơn thuần là kết hợp 2 bài tập bất kì nào đó đều được. Nhưng thực tế, Superset cũng có nguyên tắc kết hợp riêng của nó. Nó có thể được thực hiện với các nhóm cơ riêng biệt, nhóm cơ đối lập hoặc trong cùng 1 nhóm cơ.

>>> Một thể lực tốt khi thi đấu sẽ luôn có được lợi thế rất lớn trước đối thủ, dễ dàng vượt qua và có được tỷ số bóng đá trực tuyến tốt nhất mỗi lần ra sân nhé!

Lợi ích của việc tập Superset

Bạn muốn tăng cơ nhanh nhất chỉ có cách không để chúng thích nghi dễ dàng mà thường khi tập 1 hiệp rồi nghỉ và quá trình này cũng lặp lại ở các bài tập khiến cơ bắp nhanh chóng thích nghi và làm chậm quá trình phát triển. Vậy lợi ích khi tập Superset là gì?

 • Tiết kiệm thời gian: Thực hiện các bài tập liên tục sẽ khiến bạn rút ngắn được thời gian rất nhiều.
 • Cải thiện sức bền, tăng kích thước cơ bắp: Là 2 lý do chính khiến cho nhiều người lựa chọn phương pháp này.
 • Đa dạng cách tập luyện: Áp dụng song song với lịch tập gym hằng ngày để không phát sinh một số vấn đề phức tạp khác.
 • Dễ dàng kết hợp các bài tập: Bạn tùy ý lựa chọn cho mình nhiều bài tập kết hợp cùng với nhau, miễn chúng có liên quan nhau.
superset-la-gi-cac-bai-tap-superset-pho-bien-nhat
Superset là gì? Các bài tập Superset phổ biến nhất

Các bài tập Superset hiệu quả

Pre Exhaust Supersets

Đây là bài tập được áp dụng nhiều nhất trong phương pháp Superset. Cách tập này chúng ta sẽ thực hiện 2 bài liên tục và đều tập trung vào 1 nhóm cơ chính. Ví dụ:

 • Tập Dumbbell Flyes và chuyển sang Bench Press sau đó.
 • Tập Leg Extension và rồi chuyển sang Squat hoặc Leg Press.

Compound Supersets.

Compound Supersets với 2 bài tập dạng Compound liên tiếp. Cách tập này khá nặng và tốn nhiều sức mạnh nên chỉ phù hợp áp dụng cho các Gymer lâu năm thôi, bởi sức mạnh cơ bắp tổng thể cũng đã được nâng cao. Thường, 2 bài tập này được chọn khi tác động đến 1 nhóm cơ chính. Ví dụ như:

 • Tập Incline Bench Press và chuyển sang tập Push Ups ( tức là hít đất).
 • Tập Deadlift rồi chuyển sang Barbell Rows.
 • Tập Squat và sau đó chuyển sang Leg Press.

Opposing Muscle Groups

Bài tập này tác động đến 2 nhóm cơ đối ngược nhau. Ví dụ áp dụng 1 bài tập cho lưng và 1 bài tập cho ngực. hay 1 bài tập cho ngực trước và 1 bài cho ngực sau. Cụ thể cách tập như sau:

 • Tập Leg Extension kết hợp tập Romanian Deadlift.
 • Tập Preacher Curl sau đó chuyển qua tập Triceps Pushdown.

Post Exhaust Supersets

Cách tập này ngược lại với Pre Exhaust Supersets. Khi áp dụng bài tập Post Exhaust Supersets, bạn sẽ thực hiện 2 bài liên tiếp và cả 2 đều tập trung cho một nhóm cơ chính nhưng thứ tự thực hiện bài tập dạng Compound trước rồi mới chuyển sang bài tập Isolation. Ví dụ cụ thể:

 • Tập Flat Barbell Bench Press sau đó chuyển sang Pec-Deck Flye.
 • Tập Chest Dips và chuyển sang Cable Crossover.

Nếu bạn đang muốn tăng cơ thì những bài tập trên của chúng tôi cũng giúp bạn một phần nào đó rồi nhé. Hy vọng là kiến thức bổ ích cho bạn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm về kèo bóng đá hôm nay được nhà cái cập nhật trước trận đấu.

Xem thêm: Bài tập Yoga giảm cân và đạt hiệu quả cao nhất