Hướng dẫn đổi DNS trên máy tính cho Windows 7/8/10

Đổi DNS là cách hữu ích và hiệu quả nhất để vào các trang web bị chặn như Facebook, blog. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn những cách đổi DNS đơn giản nhất.

DNS là gì?

DNS là từ viết tắt trong tiếng Anh của Domain Name System, là hệ thống phân giải tên miền được phát minh vào năm 1984 cho Internet, chỉ một hệ thống cho phép thiết lập tương ứng giữa địa chỉ IP và tên miền.

INTERNIC ( Internet Network Information Center ) chịu trách nhiệm theo dõi các tên miền và các DNS server tương ứng. INTERNIC là một tổ chức được thành lập bởi NFS ( National Science Foundation ), AT&T và Network Solution, chịu trách nhiệm đăng ký các tên miền của Internet. INTERNIC chỉ có nhiệm vụ quản lý tất cả các DNS server trên Internet chứ không có nhiệm vụ phân giải tên cho từng địa chỉ.

Hướng dẫn đổi DNS trên máy tính cho Windows 7/8/10

Tác dụng khi bạn thay đổi DNS

Thay đổi DNS là một trong những cách vào facebook phổ biến nhất hiện nay giúp cho người dùng không phải sử dụng tới các phần mềm hỗ trợ như Ultrasuf hay Hotpots Shield

Cách đổi DNS nhanh trên máy tính Windows 7/8/10

Nhìn chung thì cách thực hiện giữa 3 phiên bản Windows là khá giống nhau, bạn có thể tham khảo và thực hiện tương tự.

Bước 1: Vào Control Pannel > Network and Sharing Center hoặc nhấp chuột phải vào biểu tượng mạng trên khay hệ thống, chọn Open Network and Sharing Center.

Mở Network and Sharing Center

Bước 2: Click chọn Change Adapter settings bên tay trái (dòng thứ 2 từ trên xuống).

Chọn Change Adapter settings

Bước 3: Chọn kết nối Internet hiện đang dùng, nhấp chuột phải vào và chọn Properties.

Chọn Properties

Bước 4: Tại giao diện điều chỉnh thông số mạng, các bạn tìm tới mục Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4). Nhấp chọn giao thức này.

Chọn TCP/IPv4

Bước 5: Trong tab General, các bạn tick chọn vào mục Use the following DNS server addresses và nhập dãy thông số DNS mà bạn cần thay đổi.

Đổi DNS

Các dãy DNS thường được sử dụng và được chia sẻ từ cộng động mạng gồm có:

DNS 1:

Preferreed DNS server: 4.2.2.4
Alternate DNS server: 4.2.2.3

DNS 2:

Preferreed DNS server: 8.8.8.8
Alternate DNS server: 8.8.4.4

DNS 3:

Preferreed DNS server: 198.153.194.1
Alternate DNS server: 198.153.192.1

Vậy là bạn đã đổi DNS xong rồi đó!

Với thủ thuật đổi DNS nhanh sẽ giúp bạn có thể truy cập Internet nhanh hơn cũng là một cách giúp bạn vào Blog bị chặn. Ngoài ra, bạn còn có thể truy cập vào một số website bị hạn chế bởi quốc gia hay một số phần mềm có kết nối sever quốc tế bằng các DNS nhanh nhất trên đây