Cách chia sẻ dữ liệu qua mạng LAN và Wifi trong máy tính

Chia sẻ dữ liệu qua mạng LAN và Wifi sẽ giúp việc chia sẻ file giữa các máy tính trở nên đơn giản, rút ngắn thời gian hơn. Để có thể chia sẻ dữ liệu giữa các máy tính, bạn làm theo hướng dẫn dưới đây.

Mạng LAN được hiểu nôm na là sử dụng chung thiết bị trung tâm như Switch, Modem thường thấy ở trong phòng lab của trường học, mạng trong nhà của bạn hay mạng tại văn phòng công ty bạn, tuy các thiết bị đặt rất gần nhau nhưng bạn không biết cách nào để chia sẻ dữ liệu hoặc copy chúng mà không cần tới thiết bị trung gian như USB?

Phương thức chia sẻ dữ liệu giữa các máy tính trong cùng mạng LAN mang lại cho bạn nhiều lợi ích và đạt hiệu quả cao so với cách thông thường: Sao chép thông qua thiết bị lưu trữ ngoài, … rồi copy vào máy tính.

Cách chia sẻ dữ liệu qua mạng LAN và Wifi trong máy tính

Chia sẻ dữ liệu

Bước 1: Mở hộp thoại RUN lên bằng cách sử dụng phím tắt Windows + R >  Sau đó nhập lệnh control > Nhấn Enter để truy cập vào giao diện Control Panel > Rồi chọn Network and center > Sau đó nhấn vào tùy chọn Change advanced sharing settings để vào phần thiết lập.

Cách chia sẻ dữ liệu qua mạng LAN trên Windows 7/8/10 bước 1

Bước 2: Tìm đến mục All Netwwork và nhấn vào biểu tượng mũi tên để mở thêm các tùy chọn. Tại đây, bạn mở (Turn on ) hết lên như theo hình.Duy nhất có cái cuối cùng là Password ( mật khẩu khi chia sẻ ) thì bạn cần để Turn Off, vì nếu có mật khẩu thì bị lỗi xác nhận.

Cách chia sẻ dữ liệu qua mạng LAN trên Windows 7/8/10 bước 2

Tiếp theo bấm Save changes để lưu thay đổi. Vậy là hoàn thành việc cài đặt chia sẻ file từ máy A, Bây giờ, bạn muốn chia sẻ file nào, thì bạn chỉ cần làm như sau.

Bước 3: Tại thư mục bạn muốn chia sẻ cho mọi người trong mạng LAN, các bạn nhấn chuột phải vào thư mục đó và chọn Properties > rồi chọn Sharing > Share.

Cách chia sẻ dữ liệu qua mạng LAN trên Windows 7/8/10 bước 3

Bước 4: Tiếp theo, các bạn nhấp vào Everyone trong danh sách => bạn cấp quyền cho người truy cập vào file ở cột Permission Level. Ở đây có các lựa chọn sau:

  • Tùy chọn Read: Khách truy cập chỉ có quyền xem hoặc copy nội dung được chia sẻ.
  • Tùy chọn Read/Write: Khách truy cập có toàn quyền (xem, sửa, copy, xóa) thư mục được chia sẻ.

Nhận dữ liệu được chia sẻ

Mở My Computer. Chọn Network. Bạn sẽ thấy các máy đang cùng kết nối trong mạng Lan hoặc Wifi với bạn. Tại đây, các máy tính trong cùng mạng Lan của bạn sẽ được liệt kê. Nếu chưa nhận hết các máy thì bạn có thể chuột phải và chọn Refresh.

Cách chia sẻ dữ liệu qua mạng LAN trên Windows 7/8/10 Bước 6

Sau đó bạn truy cập vào máy tính mà bạn cần lấy dữ liệu là xong. Để xem tên máy tính thì bạn nhấn chuột phải vào Computer chọn Properties sẽ có đầy đủ thông tin cho bạn như tên máy, wordgroup…

Trên đây là những bước đơn giản để chia sẻ dữ liệu qua mạng LAN và Wifi. Với thủ thuật này, bạn có thể nhanh chóng và dễ dàng copy, chuyển đổi dữ liệu giữa máy tính trong mạng Lan mà không cần phải có các thiết bị khác.