Chạy bộ có giảm mỡ bụng không? Nguyên tắc chạy bộ giảm mỡ bụng

29/10/2021

Nếu bạn chưa biết chạy bộ có giảm mỡ bụng không, nguyên tắc chạy bộ giảm mỡ bụng như thế nào? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

Chạy bộ có giảm mỡ bụng không?

Chạy bộ với cường độ trung bình bao gồm chạy nước rút hoặc chạy đường dài. Chạy cường độ cao bao gồm chạy biến tốc (interval run), chạy lên dốc (hill repeat), chạy nước rút (sprint) hay HIIT (bài tập cường độ cao ngắt quãng) kết hợp chạy.

Một nghiên cứu của PubMed Central cho thấy chạy bộ có hiệu quả đáng kể trong việc giảm mỡ thừa ở bụng, ngay cả khi chế độ ăn uống không thay đổi.

Một phân tích tổng hợp của 15 nghiên cứu trên 852 người cho thấy rằng tập thể dục nhịp điệu (bao gồm cả chạy) có khả năng giảm “vòng eo bánh mì” mà không cần thay đổi lượng thức ăn nạp vào. Tuy nhiên, luyện tập với cường độ vừa phải đến cường độ cao có tác dụng đốt cháy mỡ bụng nhiều nhất.

Một nghiên cứu khác trên 27 phụ nữ trung niên cho thấy chạy cường độ cao giảm mỡ bụng hiệu quả hơn so với chạy cường độ thấp, đi bộ và không tập thể dục.

Bằng chứng cuối cùng cho thấy chạy bộ giúp giảm mỡ bụng là một nghiên cứu trên 45 phụ nữ khỏe mạnh không tập thể dục thường xuyên. Những người tham gia đã cố gắng thực hiện các bài tập cường độ cao (tương đương với chạy nước rút, chạy nước rút hoặc HIIT). Kết quả cho thấy, lượng mỡ thừa vùng bụng và cơ thể giảm đi rõ rệt so với khi tập thể dục cường độ vừa phải hoặc không tập.

Chạy bộ có giảm mỡ bụng không? Nguyên tắc chạy bộ giảm mỡ bụng

=> Bongdawap.com cập nhật tỷ số bóng đá, tỷ số trực tuyến mới nhất của 1000+ giải đấu HOT Thế Giới.

Nguyên tắc chạy bộ giảm mỡ bụng không nên bỏ qua

Đừng quên bổ sung năng lượng

Đều là bổ sung năng lượng nhưng không phải thực phẩm nào cũng có thể sự dụng. Sử dụng thực phẩm sai cách có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và ì ạch trong khi tập thể dục. Theo khuyến cáo của huấn luyện viên, bạn nên ăn nhẹ với tinh bột khoảng 30 đến 60 phút trước khi chạy. Bạn có thể dùng một tách cà phê nhỏ vì caffein trong cà phê giúp bạn chạy nhanh hơn và lâu hơn. Điều này sẽ giúp bạn đào thải mỡ thừa tốt hơn. Gói gel năng lượng hoặc thuốc bổ sung năng lượng cũng là những giải pháp nên sử dụng.

Lựa chọn bài tập phù hợp

Không phải ai cũng chú ý đến nhân tố này. Thực tế, thói quen tập nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào sức khỏe của bạn. Hãy chạy từ từ lúc đầu. Sau đó, duy trì tốc độ ở giữa bài tập và tăng tốc nhẹ nhàng ở cuối bài tập. Điều này sẽ thúc đẩy quá trình đốt cháy mỡ thừa.

Thường xuyên thay đổi địa hình

Không chạy trên cùng một địa hình. Thay vào đó, hãy chạy ở nhiều nơi khác nhau, chẳng hạn như núi và biển. Điều này sẽ giúp đốt cháy năng lượng dư thừa rất tốt. Đồng thời, thay đổi không khí và hít thở sự trong lành của thiên nhiên sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Thử với bài chạy nâng cao gối

Bạn cũng nên tham khảo một số bài chạy mới lạ như chạy nâng cao gối. Bài tập này nên được áp dụng khi bắt đầu hoặc kết thúc buổi tập. Khi gối nâng cao, tạo sự vuông góc với bụng sẽ góp phần làm tăng cơ bụng và cơ chân khá tốt.

Đừng quên thực hiện các bài tập giảm mỡ khác

Theo huấn luyện viên, việc giảm mỡ phải được thực hiện đồng bộ thay vì chỉ tập trung vào cơ bụng. Vì vậy, nếu mục tiêu của bạn là giảm cân trong thời gian ngắn, ngoài việc chạy bộ, bạn nên thực hiện các bài tập giảm mỡ khác như squat hoặc plank …

Qua nội dung bài viết trên đây, bạn đã biết được chạy bộ có giảm mỡ bụng không rồi đúng không nào. Hy vọng những tin tức vừa rồi sẽ giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về chạy bộ giảm mỡ bụng này!