Karate có mấy đai? Các cấp bạc, cấp đai trong Karate thế nào?

Karate có mấy đai? Đây là môn võ thuật có hệ thống cấp bậc khác nhau để đánh giá khả năng của học viên. Hãy cùng nhatkybongda.com đi tìm hiểu xem Karate có mấy đai nhé!

Karate có mấy đai?

Trong bộ môn Karate các đai sẽ giúp mọi người dễ dàng nhận biết được cấp độ hiện tại của người đang sở hữu đai đó. Nhưng cũng có nhiều người nhầm lẫn với các đai khác nhau và nó tương ứng với các cấp độ khác nhau. Ví dụ trong Vovinam thì đai trắng là đai cao nhất nhưng trong Karate thì đai trắng lại là đai thấp nhất dành cho người mới tập luyện. Ngoài ra, cũng tùy theo các trường phái và các khu vực sẽ có thể có các đai khác nhau.

Karate thường có 7 đai cơ bản được sắp xếp theo thứ tự từ thấp đến cao là đai trắng, đai vàng, đai xanh da trời nhạt, đai xanh lá, đai xanh da trời đậm, đai nâu và đai đen. Trong số đó đai đen thể hiện cho sự đẳng cấp.

>> Ngoài các thông tin trên thì bạn có thể tham khảo thêm một số bộ môn thể thao khá như môn thể thao vua đang sắp diễn ra các giải đấu và tỷ số bóng đá trực tuyến đang được người hâm mộ săn đón, mời bạn theo dõi.

karate-co-may-dai-cac-cap-bac-cap-dai-trong-karate-the-nao
Karate có mấy đai? Các cấp bạc, cấp đai trong Karate thế nào?

Hệ thống đai trong môn võ thuật Karate

Đai Obi là yếu thế không thể nào thiếu trong trang phục của Karate. Bởi có 2 tác dụng quan trọng là cố định áo tập và thể hiện cấp độ hiện tại của người tập. Do vậy mà hệ thống đai cũng được chia thành nhiều màu khác nhau và mỗi cấp độ ứng với một màu khác. Nghe có vẻ đơn giản nhưng nó lại dễ gây nhầm lẫn và nhiều người băn khoăn. Vì hệ thống màu đai khác nhau tùy thuộc vào từng lưu phái và võ đường hay từng đất nước Cụ thể như sau:

  • Đai Nâu (Brown): Thể hiện cấp 1, 2, 3.
  • Đai Xanh da trời đậm (Dark Blue): Cấp 4 và cấp 5.
  • Đai Xanh lá (Green): Cấp 6.
  • Đai Xanh da trời nhạt (Light Blue): Cấp 7.
  • Đai Vàng (Yellow): Cấp 8.
  • Đai Trắng (White): Cấp 9 và cấp 10.

Mỗi màu đai đều có ý nghĩa đằng sau chúng, cụ thể như sau:

Đai nâu

Gam màu nâu tượng trưng cho sự khởi đầu của quá trình võ thuật. Học viên Karate sẵn sàng bắt đầu và chuẩn bị cho quá trình luyện tập, phát triển. Nó như một chồi non nằm sâu dưới lớp đất đang chẩn bị ươm mầm chào đón thế giới.

Đai xanh da trời đậm

Khi đã vươn mình lên khỏi mặt trời rồi thì cây bé nhỏ lại bắt gặp bầu trời đang yên giấc, cảnh vật xung quanh đắm chìm vào tông màu xanh da trời đậm. Mặc dù người tập còn bỡ ngỡ đai xanh để chứng tỏ họ đã mở lòng tiếp thu kiến thức mới và lắng nghe lời thầy cô dạy.

Đai xanh lá

Càng luyện tập, các học viên càng trở nên thuần thục, không ngừng hoàn thiện bản thân. Hình ảnh này được ví von như cái cây mọc càng lớn, càng xanh vậy.

Đai xanh da trời nhạt

Các kỹ năng bắt đầu hoàn thiện và người tập sẽ được công nhận và lên đai xanh da trời nhạt, đến đây bạn đã hoàn thành nửa chặng được trong cuộc hành trình của mình. Học viên đang vươn lên cao và hướng về phía bầu trời xanh nhạt.

Đai vàng

Tiếp theo là ánh mặt trời ấm áp, vươn cây cao hơn để đón lấy những tia nắng, sưởi ấm, nuôi dưỡng từ gốc đến ngọn. Đai vàng sẽ trao cho người tập khi gần kết thúc cuộc hành trình của mình. Đến đây bạn cũng đã trưởng thành và sẵn sàng cho thử thách mới.

Đai trắng

Điểm cuối cùng của hành trình là cấp 10, tuy nhiên kết thúc con đường này là sự khởi đầu cho hành trình mới, vì còn nhiều điều mới lạ khác nữa.

Cách lên đai trong môn võ Karate

Để lên đai các môn sinh cần phải thực hiện các bài thi, nếu vượt qua thì các môn sinh sẽ được nâng đai lên cấp cao hơn với màu đai tương ứng. Do đó quá trình lên đai cần thực hiện tuần tự theo từng cấp. Khi đạt cấp 1 và vượt qua bài thi lên cấp thì môn sinh sẽ lên đẳng và nhận đai đen. Cứ tiếp tục như vậy cho đến đai cao nhất.

Để tham gia thi, các môn sinh phải hội tụ các điều kiện sau:

  • Chuyên cần: Cần đảm bảo thời gian tập luyện đúng chương trình
  • Đạo đức: Không vi phạm bất kỳ một nội quy nào của phòng tập và các quy tắc về trật tự xã hội, luật pháp quốc gia.
  • Tư thế, tác phong: Cần mặc võ phục, tóc cắt ngón và không mang nữ trang.
  • Đầy đủ hồ sơ dự thi: Võ sinh thi lên đai đen phải có tuổi đời từ 16 tuổi trở lên và tập luyện trên 5 năm

Trên đây là một số thông tin về Karate có bao nhiêu đai? các đai, các cấp bậc và cách lên đai trong môn võ Karate như thế nào. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ môn này. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm về kết quả bóng đá ngoại hạng anh được cập nhật nhanh và chính xác nhất.