Asian cup là gì? Những điều cần biết về cúp bóng đá Châu Á

20/01/2021

Asian cup là gì? Asian Cup được xem là giải đấu quan trọng nhất của các ĐTQG châu Á để xác định vị thế của quốc gia đó trên bản đồ bóng đá châu Á. Bài viết dưới đây của nhatkybongda.com sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giải đấu này nhé!

Asian cup là gì?

Asian Cup là tên tiếng Anh của Cúp bóng đá châu Á. Đây là giải đấu dành cho đội tuyển quốc gia cấp độ châu lục, và vì thế nó ngang hàng với EURO, Copa America hay CAN Cup.

Tên chính thức là AFC Asian Cup trong đó AFC là từ viết tắt của liên đoàn bóng đá Châu Á cũng là đơn vị tổ chức của giải đấu. Giải đấu này là sự tham gia của các quốc gia Châu Á được diễn ra định kỳ 4 năm 1 lần. Đến nay giải đã có 17 làn tổ chức chính thức từ năm 1956 đến nay.

Là một sự kiện quy tụ các vận động viên tốt nhất của môn bóng đá, Asian Cup nằm dưới sự tổ chức của Liên đoàn bóng đá châu Á. Chính vì thế, các đội bóng tham dự giải đấu được phép triệu tập cầu thủ từ bất kỳ câu lạc bộ nào mà không cần sự đồng ý từ phía đội bóng chủ quản.

asian-cup-la-gi-nhung-dieu-can-biet-ve-cup-bong-da-chau-a
Asian cup là gì? Những điều cần biết về cúp bóng đá Châu Á

Thành tích của bóng đá Việt Nam tại đấu trường châu lục

Kể từ khi nước ta quay trở lại hội nhập quốc tế tình từ năm 1990 đến nay, nước ta đã có 2 lần lọt vào tứ kết giải Asian Cup. Lần đầu tiên là vào năm 2007. Khi đó, nước ta là một trong số 4 nước Đông Nam Á đăng cai giải đấu này.

Lần thứ 2 tham dự Asian Cup của ĐT Việt Nam là năm 2019. Lúc này, chúng ta lần đầu tiên vượt qua vòng loại. Tại vòng bảng, Việt Nam để thua Iraq 2-3, thua Iran 0-2 nhưng thắng Yemen 2-0 ở trận thứ 3, vừa đủ để trở thành đội xếp thứ 3 có thành tích xuất sắc. Vào vòng 1/8, Việt Nam vượt qua Jordan trên chấm 11m sau khi cầm hòa 1-1 sau 120 phút. Đến tứ kết, Việt Nam để thua Nhật Bản với tỷ số 1-0 và mức tỷ lệ kèo hợp lý nhất.

Mặc dù ket qua bong da chỉ có thành tích lọt vào tứ kết 2 giải đấu này, nhưng nếu tính cả thành tích của ĐT bóng đá quốc gia Việt Nam, đại diện cho một thể chế chính trị không được công nhận thì chúng ta có 2 lần được hạng 4 châu Á. Đó là 2 lần đầu tiên giải được tổ chức vào năm 1956 và 1960.

Trên đây là những thông tin về AFC Asian Cup là giải gì? Thành tích của ĐT Việt Nam như thế nào? Hy vọng những thông tin này sẽ thật sự bổ ích cho bạn.