Trang Chủ / Tây Ban Nha

Không Coutinho, Lallana lĩnh xướng Liverpool

Philippe Coutinho ra đi để lại một khoảng trống lớn phía sau bộ ba tấn công Sadio Mane, Mohamed Salah và Roberto Firmino.

Video nên xem

Đối mặt thủ môn, cầu thủ Deportivo vẫn đá ra ngoàiReal Madrid 0-1 Villarreal

Không Coutinho, Lallana lĩnh xướng Liverpool

Lấp đầy khoảng trống ấy là điều không hề dễ dàng. Đó là lý do Adam Lallana, người được đánh giá là có thể tiến sát Coutinho nhất về khả năng sáng tạo, cần phải nâng chất lượng của các màn trình diễn của mình lên một mức mới.

Hồi mùa Hè, khi Liverpool mua Salah, người ta đã nói tới khả năng HLV Juergen Klopp phải đau đầu tìm cách sử dụng cả 5 cầu thủ tấn công tốt nhất của mình. Kết luận cuối cùng thường là... không thể. Bởi với một hàng thủ lỏng lẻo như Liverpool, sử dụng tới 5 cầu thủ tấn công có khác gì tự sát. Một kết luận khác được đưa ra ngay sau đó là Lallana sẽ là người phải hi sinh để nhường đất cho “Bộ tứ siêu đẳng”.

Đó là một sự lãng phí (nên Klopp mới phải đau đầu). Lallana thực tế có vai trò rất quan trọng, có một không hai, trong cách chơi của Liverpool. Nhờ khả năng đánh giá tình huống tốt, và nguồn năng lượng khó tin đối với một cầu thủ có vẻ ngoài mảnh mai, lãng tử, Lallana thường là người khởi đầu và cũng là người có vai trò quyết định trong các pha gegenpressing của Liverpool. Khi không có anh, chất lượng của những pha pressing như thế giảm hẳn.

Đá với Man City, Klopp thậm chí còn cần Lallana hơn Coutinho. Cầu thủ người Brazil thích hợp khi đá với các đội bóng lùi sâu, nhờ khả năng tạo đột biến rất tốt. Đá với Man City, Klopp cần tính kỷ luật (để phá vỡ lối chơi của Man City) và năng lượng (để có thể liên tục chuyển trạng thái) hơn, và đó là điều mà Lallana có thừa.

Hơn hẳn các tiền vệ khác

Trong số các tiền vệ trung tâm mà Liverpool sở hữu ở thời điểm hiện tại, không có cầu thủ nào có khả năng tấn công tốt hơn Lallana. Mùa trước, Lallana là người ghi nhiều bàn nhất, kiến tạo nhiều thứ hai, qua người, sút bóng cũng trong Top 2.

So sánh Lallana với các tiền vệ trung tâm khác

Chỉ số

Lallana

Wijnaldum

Henderson

Can

Bàn thắng

8

6

1

5

Kiến tạo

7

9

4

2

Qua người/trận

1,1

0,8

0,2

0,7

Sút bóng/trận

1,6

1,7

0,7

1,4

Thành tích tính tại Premier League mùa trước