Cách chọn size giày đá bóng chính hãng vừa chân nhất

21/05/2021

Hướng dẫn cách chọn size giày đá bóng chính hãng ôm và vừa vặn với chân nhất nhằm giúp cho người chơi có thể chơi bóng trong suốt trận đấu một cách tốt nhất qua bài viết sau đây tại chuyên mục hậu trường sân cỏ.

1. Giới thiệu bảng quy chuẩn size giày

Để không bị “hớ” sau khi nhận giày, việc đầu tiên cần làm là bạn hãy tìm hiểu hệ thống quy chuẩn size giày trên thế giới, cũng như cách chuyển đổi qua lại giữa chúng.

Khi đã hiểu và nắm rõ được các thông số, tôi chắc chắn bạn sẽ không còn bỡ ngỡ, bối rối khi lên website của các hãng giày dép và lạc giữa các khái niệm như : size 6UK, size 5US, size 40.5EU, size 26CM…

Trên thế giới hiện tại đang sử dụng 4 bảng quy chuẩn size giày:

Cách chọn size giày đá bóng chính hãng vừa chân nhất
Cách chọn size giày đá bóng chính hãng vừa chân nhất

Mời bạn xem thêm lich bong da hom nay để không bỏ lỡ những trận cầu hấp dẫn nhất hành tinh đang thu hút NHM đông đảo nhất trên thế giới hiện nay

1.1. Size giày chuẩn Anh : UK

Size giày UK ( United Kingdom) được sử dụng ở Vương quốc Anh (gồm có nước Anh, Scotland, Irland và Wales)

Hệ thống size UK được dựa trên chiều dài của khuôn giày (tên tiếng anh: Last), và được tính theo công thức sau:

Size UK = (3 x Chiều dài last tính bằng inch) – 25

Do kích thước last lớn hơn kích thước bàn chân (từ mũi đến gót) từ 13 cho đến 20mm nên công thức có thể được tính dựa trên kích thước xấp xỉ và bù trừ khoảng từ 1-2 cm.

Size UK ≈ (3 x Chiều dài bàn chân tính bằng inch) – 23

Ví dụ: chân mình dài 22cm = 8,66141 inch. Quy đổi theo công thức trên thì sẽ ra size UK là 2,5 (tương đương với size 4.5US)

1.2. Size giày US chuẩn Mỹ

Size US (United States) được sử dụng tại khu vực Bắc Mỹ (Mỹ và Canada). Cách tính size của US tương tự giống như của UK, chỉ khác hệ số sử dụng trong công thức. US là 24, UK là 25

Size giày được tính dựa vào công thức:

Size US ≈ (3 x Chiều dài bàn chân tính bằng inch) – 20.5

1.3. Size EU – Chuẩn Châu Âu

Size EU được sử dụng ở Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha và đa số ở các nước Châu Âu khác. Nó cũng được sử dụng ở Trung Đông, Hong Kong và ở Việt Nam. Hệ thống này cũng được tính dựa trên chiều dài của khuôn giày, nhưng theo đơn vị Paris point (1 Paris point = 2/3 cm).

Công thức tính như sau: Size EU = 3/2 x Chiều dài last tính bằng cm

Do chiều dài last luôn lớn hơn chiều dài bàn chân khoảng 1.5cm nên chúng ta có thể sử dụng công thức dưới đây để tính size EU trực tiếp từ chiều dài bàn chân

Size EU = 3/2 x (Chiều dài bàn chân tính bằng cm + 1.5)

Ví dụ: chân mình 22. Tính theo công thức trên thì sẽ là size 38EU (tương đương size 7US), khoảng size 36-37 Việt Nam.

1.4. Size CM – chuẩn Châu Á

Size CM (centimet) được sử dụng phổ biến nhất ở Nhật. Đây là hệ thống size dễ gây nhầm lẫn nhất cho người mua bởi thông tin không đồng nhất giữa nhiều trang web.

Lời khuyên cho bạn, kích thước CM được sử dụng trong các bảng chuyển đổi size thường gặp trên các trang web bán giày là kích thước của khuôn giày (last), không phải là kích thước bàn chân. Bạn nào đo chiều dài bàn chân theo CM sau đó quy đổi ra size US hay EU bảo đảm sai 100%.

Bạn cần phải cộng thêm 1.5cm cho đến 2cm trên kích thước bàn chân rồi quy đổi mới chính xác. Ví dụ: chân mình dài 22cm, cộng thêm 1.5cm nữa thì là 23.5cm , quy đổi ra size 7-7.5US , tương đương với size từ 37-38 của Việt Nam. .

Có nghĩa là các bảng size giày chỉ mang tính chất tham khảo tượng trưng. Các hãng giày chưa chắc đã tính toán size theo đúng các công thức trên. Qua đó mới thấy được việc chọn size giày hay chuyển đổi size giày qua lại giữa các hệ thống khác nhau luôn có những sai số nhất định.

Ngoài ra, bạn còn phải cộng thêm cả độ giày đôi tất bạn thường mang nhằm bù trừ vào kích thước size giày.

Bởi vậy không thử size giày tận chân thì sẽ không có gì chắc chắn cả.

Bạn không nên cứng nhắc tính size giày dựa vào công thức hay theo thói quen. Nếu như size giày bạn đang mang là size 37, nhiều khả năng đôi giày kế tiếp bạn chọn mua có thể là size 36 hoặc nhảy lên 38.

2. Cách chọn size giày đá bóng không cần đo

Để lựa chọn được size giày đá bóng mà không cần đo bằng thước thì chúng ta cần kinh nghiệm. Để chọn size giày mà không cần đo thì chúng ta cần phải so sánh size với các loại giày khác. Loại giày phổ biến được so sánh đó là giày vải bata Thượng Đình, hoặc bata tàu (vì rất nhiều anh em chơi bóng đã từng sử dụng loại giày này). Chi tiết chọn size giày bóng đá chúng ta có thể tham khảo qua các trường hợp dưới đây.

– Trường hợp 1: Mang giày vải Thượng Đình, bata vải vừa khít với size 41

Size giày đá bóng bạn nên lựa chọn đó là size 42 (Với form giày bình thường)

– Trường hợp 2: Mang giày vải Thượng Đình, bata vải size 41 sẽ bị thừa mũi hơn 0,5 cm

Bạn hãy lấy size giày bóng đá là 41 (không cần tăng size)

– Trường hợp 3: Mang giày thể thao Nike, Adidas, Bitis… size 41 đúng vừa khít

Hãy lựa chọn size giày đá banh tăng lên 0,5-1 size

– Trường hợp 4: Mang giày thể thao Nike, Adidas, Bitis… size 41 còn thừa mũi khoảng độ 0,5cm

Hãy chọn size giày bóng đá ngang size đó là 41

Lưu ý: Hướng dẫn này phù hợp đối với các đôi giày đá bóng có form bình thường (Hãy hỏi các shop về form giày nếu nó rộng hoặc chật hơn)

Mời bạn xem thêm kết quả bóng đá Đức cập nhật đầy đủ tỷ số bóng đá các trận cầu đêm qua, rạng sáng nay thuộc các giải đấu cao nhất nước Đức

Hy vọng bài viết cung cấp kiến thức hữu ích về cách chọn size giày đá bóng cho bạn. Mong rằng bạn sẽ chọn được đôi giày đá banh ưng ý phù hợp với mình.